Từ 1-1-2010, cấm hút thuốc lá nơi công cộng: Tăng mức phạt để răn đe

Quyết định 1315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát thuốc lá sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2010. Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Trương Trọng Hoàng (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe, Sở Y tế TPHCM về việc thực hiện quyết định trên.

- PV: Thưa ông, từ ngày 1-1-2010 sẽ có thêm nhiều địa điểm công cộng, nơi làm việc trong nhà bị cấm hút thuốc lá, cụ thể là những nơi nào?

Ông Trương Trọng Hoàng

Ông TRƯƠNG TRỌNG HOÀNG: Nghị định 45/2005/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 6-4-2005 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã quy định rõ những địa điểm công cộng bị cấm hút thuốc lá là rạp hát, rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Nay quyết định của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát thuốc lá đã mở rộng thêm một số khu vực công cộng khác là lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế nói chung (thay vì chỉ là bệnh viện như trước đây), nhà văn hóa, các khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao.

- Đơn vị nào có trách nhiệm kiểm tra, xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng? Các mức xử phạt đối với hành vi nói trên như thế nào?

Theo Pháp lệnh 44/2002/PL-UBTVQH10 về việc xử lý vi phạm hành chính, thanh tra chuyên ngành sẽ là lực lượng chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng. Theo đó, những cá nhân có trách nhiệm xử phạt là thanh tra viên và chánh thanh tra chuyên ngành các cấp sở, bộ. Các mức xử phạt bao gồm cảnh cáo đối với lần đầu vi phạm và phạt tiền 50.000 - 100.000 đồng nếu tái phạm.

- Việc xử phạt hành vi hút thuốc lá ở nơi công cộng đã được quy định từ năm 2005 nhưng đến nay chưa đi vào cuộc sống. Đâu là nguyên nhân?

Hút thuốc trong Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình sáng 29-12-2009, bất chấp bảng “Không hút thuốc trong bệnh viện”. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Tôi không dám kết luận về nguyên nhân, tuy nhiên có một thực tế phải thừa nhận, đó là lực lượng thanh tra chuyên ngành y tế hiện nay, kể cả cấp tỉnh và cấp huyện, còn khá mỏng. Bên cạnh đó, các mức xử phạt theo quy định của Nhà nước còn khá nhẹ, do đó chưa có tính răn đe đối với người dân. Theo tôi, cần tăng các mức xử phạt để đẩy mạnh tính răn đe. Ví dụ, nên phạt 200.000 đồng ngay lần vi phạm đầu tiên. Bên cạnh đó, tại những nơi cấm theo quy định này nên có bảng cấm rõ ràng, phổ biến rộng rãi các mức xử phạt để quy định nhanh chóng đi vào cuộc sống. Riêng lực lượng thanh tra viên, số lượng có thể không cần tăng nhiều nhưng xuất hiện và xử phạt bất ngờ, có camera ghi hình cụ thể…

- Ngoài việc xử phạt, Sở Y tế còn có kế hoạch gì để giúp người dân hạn chế hút thuốc lá?

Ngành y tế TPHCM đã tổ chức 2 lớp tập huấn vào tháng 10-2009 để triển khai việc tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông về việc cấm hút thuốc lá. Chương trình thứ nhất dành cho các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa tuyến TP, quận, huyện để triển khai tại đơn vị. Chương trình thứ hai dành cho các trung tâm y tế dự phòng quận, huyện để tham mưu cho ủy ban nhân dân quận, huyện triển khai trên địa bàn. Vào tháng 12, chương trình cũng đã triển khai một lớp tập huấn về truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá cho cán bộ Đoàn TNCS HCM.

Thu Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.