Tự lọt bẫy

SGGP
- Cái công ty địa ốc Alibaba đang gây dư luận ầm ĩ sao lớn gan vậy? Trong 3 năm, họ bán gần 20.000 sản phẩm nhà đất, nhưng hầu hết là sản phẩm ảo. Họ không có quyền sử dụng đất, dự án không có thật, hoặc rao bán tài sản thuộc về người khác. Ai chống lưng cho doanh nghiệp này?

- Có ai chống lưng hay không, phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Nhưng dòm cách thức “mần ăn” của doanh nghiệp này, có thể thấy họ đã lách luật một cách tinh vi. Các hợp đồng ký với khách hàng đều là hợp đồng hợp tác đầu tư. Bởi vậy mà nó có một cái vỏ là giao dịch dân sự hợp pháp.

- Nhưng rõ ràng, bán cái mình không sở hữu là thứ xí gạt chớ còn gì?

- Những người rành chuyện kinh doanh cho rằng thực chất đây là mô hình huy động vốn bằng cách lấy tiền của người đến sau trả cho người đến trước. Doanh nghiệp địa ốc đó tạo ra dòng tiền khá mạnh từ chính khách hàng thông qua chuyện sẵn sàng mua lại hợp đồng với mức lãi cao. Ngay cả khi đất không tăng giá, họ cứ bán lại hợp đồng cho doanh nghiệp cũng có lời. Chính vì thế, dù chỉ là “bán vịt trời”, vẫn quá chừng người đổ vô mua.

- Kiểu này cũng chỉ duy trì được trong một đoạn ngắn thôi, vì thực tế có tạo ra giá trị gia tăng nào đâu. Doanh nghiệp không đàng hoàng, nhưng chính người mua do lòng tham đã tự mình lọt bẫy.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Đừng để miếng ăn là miếng lo

Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới, 115.000 ca tử vong, tương ứng với hơn 300 người chết vì ung thư mỗi ngày. Đáng báo động là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh và trẻ hóa.