Tự lọt bẫy

SGGP
- Cái công ty địa ốc Alibaba đang gây dư luận ầm ĩ sao lớn gan vậy? Trong 3 năm, họ bán gần 20.000 sản phẩm nhà đất, nhưng hầu hết là sản phẩm ảo. Họ không có quyền sử dụng đất, dự án không có thật, hoặc rao bán tài sản thuộc về người khác. Ai chống lưng cho doanh nghiệp này?

- Có ai chống lưng hay không, phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Nhưng dòm cách thức “mần ăn” của doanh nghiệp này, có thể thấy họ đã lách luật một cách tinh vi. Các hợp đồng ký với khách hàng đều là hợp đồng hợp tác đầu tư. Bởi vậy mà nó có một cái vỏ là giao dịch dân sự hợp pháp.

- Nhưng rõ ràng, bán cái mình không sở hữu là thứ xí gạt chớ còn gì?

- Những người rành chuyện kinh doanh cho rằng thực chất đây là mô hình huy động vốn bằng cách lấy tiền của người đến sau trả cho người đến trước. Doanh nghiệp địa ốc đó tạo ra dòng tiền khá mạnh từ chính khách hàng thông qua chuyện sẵn sàng mua lại hợp đồng với mức lãi cao. Ngay cả khi đất không tăng giá, họ cứ bán lại hợp đồng cho doanh nghiệp cũng có lời. Chính vì thế, dù chỉ là “bán vịt trời”, vẫn quá chừng người đổ vô mua.

- Kiểu này cũng chỉ duy trì được trong một đoạn ngắn thôi, vì thực tế có tạo ra giá trị gia tăng nào đâu. Doanh nghiệp không đàng hoàng, nhưng chính người mua do lòng tham đã tự mình lọt bẫy.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Bình Định: QL1D tiếp tục hư hỏng nghiêm trọng

Trong đợt mưa lớn những ngày qua, nhiều vị trí trên tuyến QL1D (đoạn từ ngã ba Long Vân đến Bến xe khách liên tỉnh, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục bị hư hỏng, mặt đường xuất hiện hàng loạt “ổ gà”, “ổ trâu”.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.