Từ ngày mai, Bắc Bộ chuyển rét đậm

SGGPO
Từ ngày mai, ở Bắc Bộ trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15°C, vùng núi 9-12°C, vùng núi cao có nơi dưới 5°C và có khả năng xảy ra băng giá; Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17°C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay 16-1, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo: Khoảng đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, ngày mai (17-1) ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.

Từ ngày mai, Bắc Bộ chuyển rét đậm ảnh 1 Ảnh minh họa

Từ ngày mai, ở Bắc Bộ trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15°C, vùng núi 9-12°C, vùng núi cao có nơi dưới 5°C và có khả năng xảy ra băng giá; Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17°C. 

Từ gần sáng ngày mai, trong đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4; ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. 

Từ đêm mai, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.* Về chỉ số cực đại bức xạ tia cực tím và tiềm năng nhiệt:

Từ ngày mai, Bắc Bộ chuyển rét đậm ảnh 2 Nguồn: TTDBKTTVQG
Cường độ tia cực tím cực đại ngày hôm nay tại khu vực Bắc Bộ trở vào đến Đà Nẵng phổ biến ở mức 5-7, mức có nguy cơ gây hại cao. Các khu vực khác ở phía nam có mức UV phổ biến là 8. 

Ngày 17 và 18-1, chỉ số UV tại khu vực Bắc Bộ có xu hướng giảm xuống mức 3-4, mức cường độ trung bình, sau đó tăng trở lại từ ngày 19-1. Các tỉnh Bắc Trung Bộ trở vào đến Huế, cường độ UV sẽ có xu hướng giảm từ ngày 18-1. Khu vực Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ cường độ tia cực tím ít thay đổi.
Nguy cơ chỉ số UV tác động đến cơ thể người:

3 ≤ UV ≤ 5: nguy cơ gây hại trung bình

6 ≤ UV ≤ 8: nguy cơ gây hại cao

UV > 8: nguy cơ gây hại rất cao

 

* Cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Từ ngày mai, Bắc Bộ chuyển rét đậm ảnh 3 Nguồn: TTDBKTTVQG

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, 16-1, rãnh gió Tây trên mực 5000m đã được thiết lập và di chuyển về phía Bắc Bộ nên ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 50mm.

Từ đêm nay đến ngày 17-1, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên:

- Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 40-80mm, riêng ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 100mm.

Từ ngày mai, Bắc Bộ chuyển rét đậm ảnh 4 Ảnh minh họa

- Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 50mm. 

- Khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: Cấp 1.

Bảng chi tiết Nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại một số khu vực trong 6 giờ tới

Theo TTDBKTTVQG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />