Tuyên bố chủ quyền ở biển Hoa Đông của Trung Quốc: LHQ sẽ xem xét tính hợp pháp

Hãng tin Reuters đưa tin, LHQ có kế hoạch vào cuối năm nay sẽ đánh giá tính hợp pháp về khoa học trong tuyên bố của Trung Quốc cho rằng quần đảo tranh chấp tại biển Hoa Đông là một phần của lãnh thổ nước này, dù Nhật Bản nói rằng LHQ không nên can dự.

Trong đơn đệ trình lên Ủy ban các giới hạn thềm lục địa LHQ (CLCS), Trung Quốc tuyên bố thềm lục địa tại biển Hoa Đông là phần kéo dài tự nhiên của lãnh thổ Trung Quốc và bao gồm quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku). Phía Nhật Bản đã liên tục phản đối tuyên bố trên.

Theo quy ước LHQ, một quốc gia có thể mở rộng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình nếu chứng minh được thềm lục địa là phần mở rộng tự nhiên của lãnh thổ nước mình.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.