Tuyển dụng… bí ẩn

Tưởng chừng tìm được công việc ngon lành khi nhà trường vừa thông báo nghỉ hè, Lê Hoàng Nguyên (sinh viên năm 2, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) thở dài: “Giờ em cày lại để trả tiền mượn bạn đóng tạm ứng khi xin việc, bài học này mua bằng tiền chứ hông phải đùa”.

Câu chuyện của Hoàng Nguyên là một điển hình của chiêu trò tuyển dụng lương cao cùng yêu cầu công việc “bí ẩn”.

Mồi ngon, bẫy ngọt

Mùa hè được ví là mùa làm thêm của nhiều bạn trẻ ở TPHCM. Trong xu thế phát triển của mạng xã hội, bên tuyển dụng hay ứng viên chỉ cần đăng tin trên các nền tảng trực tuyến sẽ dễ dàng tìm người, tìm việc. Bên cạnh những bài viết tuyển dụng rõ ràng và chi tiết thông tin việc làm, kiểu tuyển dụng “bí ẩn” với nội dung: “Cần người làm theo khung giờ…, ai quan tâm inbox (nhắn tin - PV)”, khiến nhiều người rơi vào “bẫy ngọt” lương cao.

Đặng Thanh Vy (28 tuổi, nhân viên truyền thông, ngụ quận 7), thành viên quản lý nhóm “Cột sống gen Z” với hơn 40.000 thành viên tham gia trên mạng xã hội, chia sẻ: “Trong hơn 100 bài viết mà nhóm tiếp nhận mỗi ngày, hiện nay có hơn 60% bài viết tuyển dụng. Ban đầu, tôi nghĩ là vì mùa hè, nhiều bạn muốn làm thêm nên thông tin tuyển dụng xuất hiện nhiều, cho tới khi một thành viên duyệt bài trong nhóm cũng rơi vào “bẫy” tuyển dụng này thì chúng tôi mới tá hỏa. Kiểu “cần người làm” như vậy đa phần lừa đảo hoặc đầu tư tiền ảo như một hình thức biến tướng của đa cấp”.

Tò mò công việc cùng mong muốn kiếm thêm thu nhập, Trần Thị Minh Thư (20 tuổi, thành viên duyệt bài nhóm “Cột sống gen Z”, ngụ quận 8) kể: “Họ ghi thông tin cần người làm theo ca 7-11 giờ, hoặc 13-17 giờ, 18-21 giờ với thù lao là 250.000 đồng/giờ, ai muốn làm thì nhắn tin liên hệ tài khoản đăng bài. Vừa muốn có thêm tiền sinh hoạt, vừa tò mò coi công việc gì, tôi nhắn tin và người đó đưa một đường link, dẫn đến một nhóm trên nền tảng Zalo, cuối cùng thì quanh quẩn chuyện nạp tiền - giao dịch. Một vài lần đầu thì có lời, rút được tiền nhưng càng về sau chỉ có thua và bài học đầu tư tiền ảo này, tôi mất gần 5 triệu đồng”.

Bổn cũ soạn lại

Liên tiếp để lại bài viết cảnh báo trước thông tin tuyển dụng “Cần người làm…” trên các nhóm tìm việc và hội nhóm gen Z, Phan Nguyễn Ngọc Minh (30 tuổi, nhân viên lập trình, ngụ quận 6) chia sẻ: “Tôi chứng kiến mấy vụ bị lừa vì các bài viết tuyển dụng kiểu này rồi, nên cứ rảnh là đăng tin trong mấy nhóm đang thu hút nhiều người tìm việc tham gia, để cảnh báo mọi người. Nhẹ thì có người mất vài triệu đồng, nặng thì bán nhà bán cửa luôn, vì đầu tư tiền ảo ban đầu có lợi nhuận, ham làm giàu cứ đổ tiền thêm, tụi lừa đảo gom đủ thì cho sập sàn giao dịch, lúc đó nó ôm tiền, còn mình ôm nợ”.

Các kiểu tuyển dụng “bí ẩn” và lời cảnh báo lừa đảo từ người dùng mạng xã hội ảnh 4

Các kiểu tuyển dụng “bí ẩn” và lời cảnh báo lừa đảo từ người dùng mạng xã hội

Các bài viết tuyển dụng theo kiểu “Cần người làm…” cố tình ngắn gọn đến mức bí ẩn, khiến người tìm việc phải chủ động liên lạc với bên tuyển dụng, phần vì muốn kiếm tiềm và phần vì tò mò. Người tìm việc “còn non và xanh” dễ rơi vào “bẫy” đóng tạm ứng trước khi đi làm và hoàn lại trong tháng lương đầu tiên như câu chuyện của Hoàng Nguyên mà chúng tôi đề cập ngay từ đầu bài viết. Bạn trẻ này mất gần 2 triệu đồng chuyển khoản tạm ứng và được hứa hẹn hoàn lại trong tiền lương. Nhưng ngày nào đi làm và làm ở đâu như một “bí ẩn”, liên lạc lại qua mạng xã hội thì bị chặn tài khoản và điện thoại bên tuyển dụng cũng không liên lạc được.

Chúng tôi thử nhắn tin cùng một tài khoản tên K.N. (tự giới thiệu là nữ, ở quận Tân Bình) đăng tin “Cần người làm…” trong một nhóm chia sẻ kiến thức về chăm sóc da. N. để lại một đường link trên nền tảng Zalo để chúng tôi tham gia, và vẫn không khác mấy với các hội nhóm đầu tư tiền kỹ thuật số, chúng tôi được N. hướng dẫn nhiệt tình các tạo tài khoản, nạp tiền và bắt đầu giao dịch để kiếm lợi nhuận. N. cam kết: “Với người khác, chị lấy hoa hồng thì mới hướng dẫn đặt lệnh, vì bảo đảm lệnh nào cũng thắng hết, thấy em sinh viên nên chị không lấy phí và hướng dẫn lệnh cho em 1 tuần”. Nhưng để sử dụng quyền “ưu tiên” đó, chúng tôi buộc phải nạp 3 triệu đồng vào sàn để giao dịch. Và khi chúng tôi từ chối thì N. cũng biến mất như chưa từng xuất hiện, xóa tài khoản chúng tôi khỏi nhóm Zalo và chặn mọi liên lạc từ điện thoại đến mạng xã hội.

Tìm việc làm thêm là nhu cầu chính đáng, nhưng người trẻ cần hết sức cẩn trọng, đừng vì vội vàng trước thù lao hấp dẫn, giao dịch quốc tế… mà rơi vào “bẫy tuyển dụng bí ẩn” để tiền trong tay người, nợ trong tay mình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Chiều nay, liên bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường nội địa theo quy định. Dự báo, kỳ điều hành này, nếu không chi sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ tăng rất mạnh, do giá dầu thế giới có xu thế quay lại mốc 100 USD/thùng, đồng thời tỷ giá USD cũng liên tục tăng.

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

TPHCM đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý đô thị

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cùng đại diện các sở: Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Đường sắt đô thị… vừa có buổi làm việc với Công ty tư vấn Portcoast về công nghệ số và ứng dụng các công nghệ trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin buồn

Đồng chí Trần Hồng Quân từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Dân vận Trung ương; Bộ GD-ĐT; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: