Tỷ phú Donald Trump tranh cử tổng thống Mỹ

(SGGPO).- Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 đã bước vào giai đoạn sôi nổi khi ngày 16-6, tỷ phú trùm bất động sản 69 tuổi Donald Trump chính thức tuyên bố tham gia tranh cử để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Tỷ phú Donald Trump

Tỷ phú Trump tuyên bố ông sẽ chạy đua để được chọn làm ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa khi có bài diễn văn vận động tại tổng hành dinh của mình ở Trump Tower, New York. Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ, tỷ phú này cho rằng, nước Mỹ từ lâu đã chứng kiến việc các chính khách tuyên bố quá nhiều mà không hành động. Ông cam kết hành động để chấn hưng và đưa nước Mỹ trở lại vĩ đại như xưa. Ông cũng khẳng định những ưu tiên hàng đầu của mình là phục hưng nền kinh tế và công kích cách hành xử của Trung Quốc. Ông Trump là một nhà tư bản, một tỷ phú nổi tiếng tại Mỹ với giá trị tài sản ước tính vào khoảng 4,1 tỷ USD theo xếp hạng của tạp chí Fobres. Ông là con thứ tư trong gia đình 5 anh em có cha là Fred Trump, một trùm bất động sản ở New York.

Tuyên bố trên đưa Trump trở thành nhân vật thứ 12 của phe Cộng hòa tuyên bố tham gia cuộc đua để trở thành ứng viên tổng thống Mỹ năm 2016. Trước đó, ngày 15-6, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, 62 tuổi, là em trai cựu Tổng thống George W. Bush và là con trai cựu Tổng thống George H. W. Bush, cũng chính thức tuyên bố ra tranh cử.

Trong khi giới quan sát nhận định cơ hội thắng cử của ông Trump không cao vì cho rằng ông thiếu kinh nghiệm chính trường thì nhà sử học Rick Perlstein, tác giả nhiều cuốn sách về lịch sử Đảng Cộng hòa nhận định. “Nếu ông này thắng cử, chúng ta sẽ có gia đình thành công nhất trong lịch sử chính trị của nước Mỹ”.

Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cắt từ video “Thánh chiến H-6K tiến hành tấn công" được công bố trên tài khoản weibo của Không quân Trung Quốc hôm 19-9

Trung Quốc tấn công giả định căn cứ không quân của Mỹ

Ngày 21-9, hãng tin Reuters đưa tin, lực lượng không quân Trung Quốc đã công bố một video cho thấy các máy bay ném bom H-6, có khả năng mang hạt nhân, đang thực hiện cuộc tấn công mô phỏng một địa điểm, được xem là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.