Ukraine sẽ vỡ nợ nếu không nhận được thêm tiền

* Sa thải 500 cảnh sát không chịu làm nhiệm vụ tại vùng chiến sự

(SGGPO).- Theo cách tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ukraine sẽ buộc phải tuyên bố vỡ nợ trong tương lai gần nếu các định chế quốc tế không rót thêm tiền cho Kiev.

Báo Financial Times ngày 7-1 dẫn nguồn từ IMF, ước tính kinh tế Ukraine sẽ suy thoái 5% trong năm 2014, tuy nhiên, mức dự báo suy thoái sâu hơn được đưa ra sau đó là 6,5% dường như vẫn còn là lạc quan vào thời điểm hiện tại. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine giảm 8% trong năm ngoái và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Valeriya Gontareva hồi tháng 10-2014 còn đưa ra dự báo ảm đạm hơn với mức GDP giảm 9%.

Cảnh sát tỉnh Kharkov đang làm nhiệm vụ

Theo báo trên, gánh nặng nợ nần của Kiev đang tăng hơn dự kiến. Ngoài tình trạng thâm hụt ngân sách và sự mất giá thảm hại của đồng Hryvnia, nợ công của Ukraine năm 2015 có thể tăng tới mức 90% GDP. IMF cho rằng Ukraine cần thêm 15 tỷ USD nữa ngoài khoản tiền 17 tỷ USD đã được thông qua trước đó để tránh bị vỡ nợ. Một phái đoàn của định chế tài chính này dự kiến sẽ tới Kiev vào ngày 14-1 tới.

Trong một diễn biến khác, hãng tin UNIAN dẫn lời Thống đốc tỉnh Kharkov, ông Igor Balut cho biết Sở Nội vụ tỉnh này đã sa thải khoảng 500 cảnh sát vì từ chối phục vụ tại khu vực diễn ra Chiến dịch chống khủng bố (ATO) ở miền Đông Ukraine. 

        Chi Hạnh 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.