UNASUR thúc đẩy đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập

Theo AP, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đang lên kế hoạch cho các cuộc đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập nhằm giải quyết những căng thẳng chính trị hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoài ra, một tiểu ban của UNASUR do cựu Thủ tướng Dominicana Leonel Fernandez dẫn đầu sẽ phân tích tình hình kinh tế của Venezuela, trong đó có tình trạng thiếu hụt các nhu yếu phẩm và tỷ lệ lạm phát tăng cao. Nền kinh tế Venezuela chủ yếu dựa vào nguồn thu từ dầu mỏ, giảm 7% trong năm 2015 do ảnh hưởng từ việc giá dầu giảm mạnh và tỷ lệ lạm phát hàng năm khoảng 140%.

Trong khi đó, Tòa án tối cao Venezuela đã ra phán quyết khẳng định sắc lệnh tình trạng khẩn cấp do Tổng thống Nicolas Maduro  ban bố trong tuần qua là hợp hiến. Sắc lệnh này được ông Maduro ban bố hôm 13-5 trên phạm vi cả nước trong 60 ngày nhằm đối phó với những âm mưu nhằm lật đổ chính phủ. 

HOÀNG THANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.