UNASUR thúc đẩy đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập

Theo AP, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đang lên kế hoạch cho các cuộc đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập nhằm giải quyết những căng thẳng chính trị hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoài ra, một tiểu ban của UNASUR do cựu Thủ tướng Dominicana Leonel Fernandez dẫn đầu sẽ phân tích tình hình kinh tế của Venezuela, trong đó có tình trạng thiếu hụt các nhu yếu phẩm và tỷ lệ lạm phát tăng cao. Nền kinh tế Venezuela chủ yếu dựa vào nguồn thu từ dầu mỏ, giảm 7% trong năm 2015 do ảnh hưởng từ việc giá dầu giảm mạnh và tỷ lệ lạm phát hàng năm khoảng 140%.

Trong khi đó, Tòa án tối cao Venezuela đã ra phán quyết khẳng định sắc lệnh tình trạng khẩn cấp do Tổng thống Nicolas Maduro  ban bố trong tuần qua là hợp hiến. Sắc lệnh này được ông Maduro ban bố hôm 13-5 trên phạm vi cả nước trong 60 ngày nhằm đối phó với những âm mưu nhằm lật đổ chính phủ. 

HOÀNG THANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.