Ứng cử viên Tổng giám đốc IMF lấy lòng châu Á

Theo AFP, sau khi rời Ấn Độ, Bộ trưởng Kinh tế - Tài chính Pháp Christine Lagarde đã tới Trung Quốc để vận động nước này ủng hộ bà trở thành Tổng giám đốc IMF. Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nền kinh tế mới nổi khác không muốn người của châu Âu tiếp tục đứng đầu IMF. Do vậy, cuộc vận động hai nước này mang tính quyết định.

Trước đó, người phát ngôn chính phủ Pháp Francois Baroin cho biết Trung Quốc ủng hộ ứng viên Lagarde nhưng không đưa ra bằng chứng.

Trong khi đó, một ứng viên khác vào vị trí chủ nhân IMF là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Augustin Carstens cũng đang vận động ráo riết. Sau khi tới Barzil và Argentina, ông Carstens trong tuần này tới Canada và Ấn Độ. Khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) vẫn chưa chính thức xác nhận ứng viên nào. 

TH.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.