Ứng dụng 5G, AI cho ngành khai khoáng

Huawei chính thức công bố hệ điều hành MineHarmony bước vào giai đoạn ứng dụng thương mại trên diện rộng sau một năm kể từ khi được thương mại hóa. Cùng với 5G + AI, MineHarmony sẽ đưa hoạt động khai thác mỏ thông minh sang một chương mới.
Hệ điều hành MineHarmony ứng dụng vào ngành khai khoáng
Hệ điều hành MineHarmony ứng dụng vào ngành khai khoáng

Hệ điều hành MineHarmony là thành quả chung của Huawei và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy), đến nay, đã được triển khai trên 3.300 bộ thiết bị tại 13 mỏ và một trạm rửa than đá.

Đặc biệt, MineHarmony còn được triển khai trên toàn bộ mỏ Wulanmulun (còn gọi là mỏ Ulan Moran) ở khu vực Nội Mông, đạt được nhiều tiến bộ đáng kể về kết nối, giao diện và truy cập dữ liệu.

Hệ điều hành này cung cấp vô số các kịch bản sáng tạo, bao gồm trình điều khiển thiết bị thông minh, tuần tra tự động các địa điểm cố định và nâng cấp thiết bị trực tuyến, với thời gian từ một ngày được rút ngắn xuống chỉ còn trong 4 phút.

Trong quá trình số hóa và chuyển đổi số cho ngành khai khoáng thông minh, thách thức đầu tiên đối với bất kỳ hầm mỏ nào là thiết lập tính liên kết và khả năng tương tác của thiết bị với khả năng truy cập dữ liệu nên “chìa khóa” là tìm ra các công nghệ mạng phù hợp nhất.

Ứng dụng 5G, AI cho ngành khai khoáng ảnh 1

Huawei đã đưa thế mạnh về 5G cùng kết nối quang học đầy đủ với FTTM và IPv6 + vào trong hầm mỏ. Những công nghệ này đều có độ trễ thấp và độ tin cậy cao, rất lý tưởng cho nhiều tình huống từ kết nối video đến điều khiển thiết bị từ xa.

Ứng dụng 5G, AI cho ngành khai khoáng ảnh 2

Hơn nữa, công nghệ ghép video nhờ sự hỗ trợ của 5G và AI cho phép việc điều khiển hệ thống khai thác từ xa và chính xác, từ đó tạo điều kiện cho các kĩ sư điều khiển các hoạt động dưới lòng đất ngay tại văn phòng. Thông qua đó, môi trường làm việc của các kĩ sư được cải thiện và đảm bảo an toàn.

Với việc 5G hỗ trợ truyền tải video theo thời gian thực và các thuật toán AI xác định chính xác các điểm bất thường, hệ thống này sẽ biến công việc kiểm tra thủ công theo lịch trình thành hoạt động giám sát thông minh 24/7, giúp giảm 20% số lượng nhân viên kiểm tra dưới lòng đất.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Ken Hu nhấn mạnh: "Để cung cấp cho khách hàng các giải pháp đáp ứng nhu cầu thực tiễn, chúng tôi đang phải đồng hành và làm việc cùng họ để thực sự hiểu những thách thức mà doanh nghiệp gặp phải trong ngành”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất