Ứng viên Tổng thống Mỹ Obama công du nước ngoài

Trong chương trình tranh cử tổng thống Mỹ, ứng viên đảng Dân chủ, Barack Obama sẽ thăm Pháp, Đức, Anh, Israel và Jordan để tham vấn lãnh đạo các nước này về vấn đề khủng bố, phổ biến vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu. Tuy thời điểm diễn ra các chuyến thăm của ông Obama chưa được công bố nhưng nhiều nguồn tin cho rằng sẽ diễn ra vào mùa hè này.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Obama cho biết: “Chuyến đi này sẽ là cơ hội quan trọng để tôi đánh giá tình hình tại các nước có tầm quan trọng then chốt đối với an ninh quốc gia Mỹ và để tham vấn một số bạn bè cũng như đồng minh thân thiết về những thách thức chung mà chúng ta phải đối mặt”.

Ông Obama từng cho biết sẽ thăm Iraq và Afghanistan nhưng trong danh sách các nước ông sẽ đến sắp tới không có 2 nước này. Đối thủ của ông Obama, Thượng nghị sĩ John McCain thuộc đảng Cộng hòa, từng “chê” ông Obama mới đến Iraq 1 lần trong khi ông McCain đã đến 8 lần.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.