Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

SGGPO
Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Tin liên quan

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp ảnh 1 Tối qua 12-6 theo giờ Việt Nam, lô vải thiều đầu tiên đã có mặt tại sân bay của Pháp mở đầu cho việc khai thông thị trường này

Thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, ngày 12-6, lô hàng 1 tấn vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc “itrace247” do Cục Xúc tiến thương mại phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

Đây cũng là lô hàng hóa xuất khẩu theo chính sách ưu đãi thuế quan của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), được thực hiện nhờ sự hiệp lực của Thương vụ Việt Nam tại Pháp và Cục Xúc tiến thương mại. 

Ông Vũ Anh Sơn, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài suốt hơn 1 năm qua và đang diễn tiến phức tạp tại Việt Nam, đơn hàng vải thiều tới từ một đối tác uy tín tại Pháp đã xóa bỏ những nghi ngờ về năng lực cung cấp của Việt Nam, khẳng định thương hiệu cũng như chất lượng trái vải Việt Nam nói riêng và hàng Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế.

Với tem truy xuất nguồn gốc “itrace247” của Cục Xúc tiến thương mại, người tiêu dùng tại Pháp có thể lập tức tiếp cận thông tin sơ bộ về nhà xuất khẩu, quy trình chế biến hay các chứng nhận chất lượng của nhà xuất khẩu, toàn bộ lịch trình chi tiết từ quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói... 

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp ảnh 2 Vải xuất đi châu Âu được dán tem truy xuất của Cục Xúc tiến thương mại để bảo đảm về chất lượng. Ảnh do Bộ Công thương cung cấp

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, công tác quảng bá về trái vải Việt Nam tại thị trường Pháp nói riêng và EU nói chung hết sức quan trọng. Hiện chưa có nhiều người Pháp biết đến hương vị thơm ngon đặc trưng của trái vải thiều Việt Nam.

Theo báo cáo, thị trường châu Âu tiêu thụ khoảng 20.000 - 25.000 tấn vải nhập khẩu mỗi năm và Madagasca là nơi cung cấp sản lượng lớn nhất cho EU (khoảng 15.000 tấn, phần lớn cho thị trường Pháp). 

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp ảnh 3 Các thùng chứa vải thiều đã hạ cánh xuống sân bay Pháp và sẽ được đưa ngay tới các siêu thị tại Paris

Hiện nay, Pháp là thị trường nhập khẩu trái vải đầu vào cho châu Âu. Một phần không nhỏ vải nhập khẩu vào Pháp thông qua đường hàng không.

Số liệu nêu trên cho thấy tiềm năng cho trái vải Việt Nam tại thị trường Pháp rất lớn. Lâu nay, vải Việt Nam vào Pháp chủ yếu qua các kênh nhập khẩu số lượng nhỏ, nhập khẩu chung với các loại trái cây khác hoặc đưa vào Pháp từ các nước châu Âu khác và gần như chưa được phân phối tại hệ thống siêu thị lớn tại Pháp.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế