Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

SGGPO
Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Tin liên quan

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp ảnh 1 Tối qua 12-6 theo giờ Việt Nam, lô vải thiều đầu tiên đã có mặt tại sân bay của Pháp mở đầu cho việc khai thông thị trường này

Thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, ngày 12-6, lô hàng 1 tấn vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc “itrace247” do Cục Xúc tiến thương mại phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

Đây cũng là lô hàng hóa xuất khẩu theo chính sách ưu đãi thuế quan của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), được thực hiện nhờ sự hiệp lực của Thương vụ Việt Nam tại Pháp và Cục Xúc tiến thương mại. 

Ông Vũ Anh Sơn, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài suốt hơn 1 năm qua và đang diễn tiến phức tạp tại Việt Nam, đơn hàng vải thiều tới từ một đối tác uy tín tại Pháp đã xóa bỏ những nghi ngờ về năng lực cung cấp của Việt Nam, khẳng định thương hiệu cũng như chất lượng trái vải Việt Nam nói riêng và hàng Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế.

Với tem truy xuất nguồn gốc “itrace247” của Cục Xúc tiến thương mại, người tiêu dùng tại Pháp có thể lập tức tiếp cận thông tin sơ bộ về nhà xuất khẩu, quy trình chế biến hay các chứng nhận chất lượng của nhà xuất khẩu, toàn bộ lịch trình chi tiết từ quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói... 

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp ảnh 2 Vải xuất đi châu Âu được dán tem truy xuất của Cục Xúc tiến thương mại để bảo đảm về chất lượng. Ảnh do Bộ Công thương cung cấp

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, công tác quảng bá về trái vải Việt Nam tại thị trường Pháp nói riêng và EU nói chung hết sức quan trọng. Hiện chưa có nhiều người Pháp biết đến hương vị thơm ngon đặc trưng của trái vải thiều Việt Nam.

Theo báo cáo, thị trường châu Âu tiêu thụ khoảng 20.000 - 25.000 tấn vải nhập khẩu mỗi năm và Madagasca là nơi cung cấp sản lượng lớn nhất cho EU (khoảng 15.000 tấn, phần lớn cho thị trường Pháp). 

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp ảnh 3 Các thùng chứa vải thiều đã hạ cánh xuống sân bay Pháp và sẽ được đưa ngay tới các siêu thị tại Paris

Hiện nay, Pháp là thị trường nhập khẩu trái vải đầu vào cho châu Âu. Một phần không nhỏ vải nhập khẩu vào Pháp thông qua đường hàng không.

Số liệu nêu trên cho thấy tiềm năng cho trái vải Việt Nam tại thị trường Pháp rất lớn. Lâu nay, vải Việt Nam vào Pháp chủ yếu qua các kênh nhập khẩu số lượng nhỏ, nhập khẩu chung với các loại trái cây khác hoặc đưa vào Pháp từ các nước châu Âu khác và gần như chưa được phân phối tại hệ thống siêu thị lớn tại Pháp.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Tiêu thụ 6.300ha sắn cho nông dân

Ngày 18-9, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh Quảng Bình đã vận động các nhà máy sắn hoạt động trở lại sau khi xét nghiệm cán bộ, công nhân viên nhằm tiêu thụ 6.300ha sắn cho nông dân. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế