Vẫn chạy được

SGGP

Bộ Tài chính mới đưa ra đề xuất không tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện, phụ tùng ô tô sản xuất trong nước. Nếu chuyện này thành hiện thực, đương nhiên giá bán ô tô sẽ giảm mạnh. Chỉ có vậy mới chấm dứt nghịch lý của xứ mình là thu nhập thì thấp chủn mà giá xe hơi thì cao chót vót. 

Nhưng nghe nói chuyện giảm thuế kiểu vậy sẽ không thống nhất với cam kết quốc tế về chuyện phân biệt giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu. Mà vi phạm sẽ có thể bị kiện tụng tùm lum, lại rối thứ khác. 

Vậy tại sao Malaysia và Thái Lan làm được chuyện đó? Hay là họ… gan hơn mình?

Một số chuyên gia rành chuyện cho biết rằng họ chỉ áp dụng linh hoạt chính sách trong khoảng 3-5 năm, nếu bị kiện thì thời gian ưu đãi thuế cũng hết. Giá xe sản xuất ở mấy xứ đó rẻ, cũng vì thuế không nặng. Còn nếu đánh thuế cao, sẽ không phát triển được công nghiệp phụ trợ, và cũng không thể có công nghiệp ô tô.

Cái mắc mứu quen thuộc ở xứ mình là bộ ngành nào cũng chỉ dòm từ lợi ích của ngành mình, không có cái nhìn tổng thể. Bởi vậy mà hơn 20 năm làm ô tô, rốt cục cũng chỉ mới nội địa hóa được ở tỷ lệ rất thấp, với những linh kiện không quan trọng. Nói theo kiểu nôm na, thế nghĩa là nếu bỏ các bộ phận đó ra, cái xe vẫn chạy được!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luôn luôn rẹt rẹt

- Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT vừa mở cổng đăng ký thẻ nhận diện phương tiện qua mạng, áp dụng trên toàn quốc. Doanh nghiệp sẽ được sở GTVT từng địa phương trả kết quả trong vòng 24 giờ qua thư điện tử. Làm được vậy là hay rồi.

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Luôn có niềm tin


Nội dung Chỉ thị 12 của Thành ủy là việc áp dụng các biện pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, trong đó, cuộc sống người dân ở các khu vực đều thực hiện giãn cách thắt chặt hơn.