Văn học nghệ thuật - Đôi điều nói lại

Vốn xuất hiện thưa thớt trong thị trường sách hiện nay nên tác phẩm phê bình “Văn học nghệ thuật - Đôi điều nói lại” (NXB Văn học xuất bản tháng 6 năm 2011 - ảnh) của tác giả Lê Tú Lệ đã khiến bạn đọc chú ý.

Nhắc đến Lê Tú Lệ, người ta lại nhớ đến một nhà thơ nữ nồng nàn với những “Bài thơ gửi lại”, “Hát trọn một lời ru”… Thế nhưng ít ai biết chị còn là một cây bút lý luận phê bình thẳng thắn. Bên cạnh nghiệp thơ, Tú Lệ do đang công tác tại Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nên có điều kiện tiếp xúc nhiều với những vấn đề nóng bỏng của văn hóa nghệ thuật.

Nhiều bài viết lý luận phê bình VHNT của chị đã ra đời đặt vấn đề một cách trực tiếp, nêu rõ sự lập lờ, sai trái bằng những ví dụ, dẫn chứng cụ thể khiến người đọc dễ hiểu như trong bài phê phán “Những nọc độc trên một bài viết”, “Một giải thưởng kinh dị”, “Sự thật lịch sử chỉ có một”…

Không chỉ phê phán, tác phẩm còn có những bài viết mang tính chuyên sâu, phân tích những vấn đề mang tính vĩ mô như: “…Một góc nhìn về VHNT TPHCM”, “Những hạn chế trong xuất bản và thực hiện Luật Xuất bản đối với một số ấn phẩm VHVN”, “Về sự tùy tiện hư cấu nhân vật lịch sử và những hệ lụy”…

Nhận xét về Lê Tú Lệ qua tác phẩm tiểu luận phê bình “Văn học nghệ thuật-Đôi điều nói lại”, GS-TS Mai Quốc Liên cho rằng: “Chị đã dũng cảm lên tiếng, rạch ròi, phân minh những vấn đề nóng hổi và quan trọng”... 

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả 9X ra mắt “Truyện Kiều tự kể”

Tác giả 9X ra mắt “Truyện Kiều tự kể”

Với Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn 9X Cao Nguyệt Nguyên và 12 họa sĩ minh họa, một lần nữa cho thấy sự sáng tạo không biên giới và những tác phẩm kinh điển vẫn luôn là chất liệu quý giá để thế hệ hậu sinh thỏa sức sáng tạo. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời