Vẫn tiếp tục nhận du học sinh Việt Nam tới Nhật Bản

* Sinh viên Việt Nam hướng về đất nước Nhật Bản
* 50 nghệ sĩ và người đẹp sẽ tham gia đêm nhạc từ thiện ủng hộ nhân dân Nhật bản

(SGGPO).- Theo Cục Đào tạo với nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả các lưu học sinh và du học sinh Việt Nam đều đang ở nơi an toàn hoặc đã được bố trí ở tạm theo sự thu xếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Có một số lưu học sinh đã tự thu xếp về Việt Nam trong vài ngày gần đây.

Cục Đào tạo với nước ngoài vừa trình lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành các công văn gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để đề nghị quan tâm và hỗ trợ cho lưu học sinh Việt Nam. Cục Đào tạo với nước ngoài đề nghị các gia đình và lưu học sinh phối hợp động viên con em mình tại các vùng không bị ảnh hưởng của thiên tai yên tâm tiếp tục học tập. Trong trường hợp gia đình và lưu học sinh đề nghị được về nước thì nên trình bày nguyện vọng để các cơ quan chức năng của Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, giải quyết.

Tùy tình hình thực tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ có kiến nghị với Nhà nước để giải quyết các vấn đề về chủ trương, chính sách liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật nói chung và lưu học sinhViệt Nam đang học tập tại Nhật Bản nói riêng. Do vậy, lưu học sinh cần bình tĩnh thực hiện theo ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn của Đại sứ quán và các cơ quan chức năng của Nhật Bản.

Đối với các du học sinh dự kiến đi học tại Nhật Bản theo diện học bổng ngân sách nhà nước và học bổng MEXT do Chính phủ Nhật Bản cấp vào cuối tháng 3 và trong tháng 4/2011, nếu học tại các vùng không bị ảnh hưởng thiên tai và được phía Nhật khẳng định đáp ứng điều kiện học tập, sinh hoạt cho du học sinh thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giải quyết thủ tục cho du học sang Nhật. Các trường hợp dự kiến nơi đến học bị ảnh hưởng thì phía Nhật Bản sẽ chủ động đề xuất lùi thời gian tiếp nhận du học sinh.

Cục đào tạo với nước ngoài cũng thông báo, lưu học sinh đang học tại Nhật Bản và các du học sinh chuẩn bị lên đường đi học tại Nhật Bản, thân nhân của lưu học sinh nếu cần tư vấn thông tin và hỗ trợ thêm xin liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Cục Đào tạo với nước ngoài theo các chi tiết sau:
   
*Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản:

Đỗ Văn Trung, Bí thư thứ nhất
Tel : (03) 6868-7517
Fax: (03) 6868-7518
E-mail: trungdv52@yahoo.com.vn

*Cục Đào tạo với  nước ngoài, Bộ GD-ĐT:

Chuyên viên:

Vũ Thị Liên Hương, ĐT 39335795/ máy lẻ 604
E-mail: huong@vied.vn

Vũ Hồng Hạnh, ĐT 39335795/ máy lẻ 309
E-mail: hanhvh@vied.vn

Nguyễn Thị Thanh Tâm, ĐT 39335795/ máy lẻ 403                               
E-mail: tamntt@vied.vn

Trưởng phòng LHS: Nguyễn Thị Hạnh, ĐT 39335795/ máy lẻ 301
E-mail: nthanh@vied.vn
       
Cục trưởng: Nguyễn Xuân Vang, ĐT: 39335795/ máy lẻ 101
E-mail: vang@vied.vn

* Sáng 23-3, tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), hơn 500 sinh viên Việt Nam và quốc tế của trường đã cùng tham dự chương trình “Chia sẻ với những người bạn Nhật Bản”. Dịp này trường cũng chính thức phát động cuộc vận động quyên góp ủng hộ vật chất cho nhân dân Nhật Bản trong toàn thể cán bộ, sinh viên của trường.

Các bạn sinh viên đã cùng nhau gấp 10.000 con hạc giấy có ghi lời cầu nguyện cho nhân dân Nhật Bản và tưởng niệm gần 10.000 nạn nhân của thảm họa vừa xảy ra với mong ước cho đất nước Nhật Bản sớm đi qua nỗi đau.

Cùng với Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, nhiều đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng tích cực quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản. Đại học Quốc gia Hà Nội đã chuyển 80 triệu đồng quyên góp được cho Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Đại học Ngoại Ngữ, trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng ủng hộ 80 triệu đồng; Đại học dân lập Hải Phòng ủng hộ 30 triệu đồng; đại diện Đại học Giao thông vận tải đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội chia buồn và gửi 5.000 USD giúp đỡ nạn nhân động đất, sóng thần. Học viện Báo chí tuyên truyền đã quyên góp được gần 67 triệu đồng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng đã phát động toàn ngành quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản, thời gian từ ngày 21-3 đến 11-4.

* Đêm 31-3, tại Nhà hát Kịch Hà Nội, Báo VietNamNet sẽ tổ chức Đêm nghệ thuật đặc biệt (ca nhạc thời trang) từ thiện với tên gọi "Be strong, Japan!".

Chương trình có sự tham gia của gần 50 ca sĩ, nhạc sĩ, hoa hậu á hậu, người mẫu như: Hoa hậu Ngô Phương Lan, hoa hậu Trần Thị Quỳnh, hoa hậu Ngọc Hân, á hậu Thùy Trang, siêu mẫu Hạ Vy, các người mẫu của công ty New Talent và Venus miền Bắc, cùng các ca sĩ nổi tiếng như: NSƯTViệt Hoàn, Tấn Minh, Quang Hà, Khánh Linh, Trọng Tấn, Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Hải,...

Hoa hậu Ngô Phương Lan

Trong Đêm nghệ thuật đặc biệt này còn có chương trình đấu giá bộ trang phục do hoa hậu Ngọc Hân thiết kế và hai bộ trang phục được nhà thiết kế Đức Hùng thiết kế dành riêng cho Hoa hậu Ngô Phương Lan, hoa hậu Trần Thị Quỳnh mặc trong Đêm nghệ thuật.

Hoa hậu Ngọc Hân

Đây là tấm lòng chân thành nhất của các nghệ sĩ Việt chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản. Toàn bộ số tiền thu được từ đêm diễn sẽ được gửi tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để chuyển tới tay người dân Nhật Bản.

Tối 23-3, tại Nhà hát Tuổi trẻ sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật hình thể và sắp đặt mang tên “Hương đất” cũng với mục đích kêu gọi ủng hộ nhân dân Nhật Bản.
 
Đạo diễn, nghệ sĩ nhân dân Lê Hùng, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, toàn bộ số tiền quyên góp sau đêm diễn sẽ được trao trực tiếp cho đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

PHAN THẢO - MAI AN

>> Toàn bộ tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản vẫn làm việc bình thường

>> Linh hoạt vé máy bay cho công dân Việt Nam tại Nhật Bản muốn về nước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Ngày 4-8, Công an TPHCM cùng Công an quận 6 đã tổ chức lễ truy điệu và đưa tang Đại úy Phan Tấn Tài (SN 1992, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận 6), người đã hy sinh khi truy bắt đối tượng vi phạm về phòng chống dịch Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Càng gáy càng né

- Mảng trái phiếu doanh nghiệp năm nay đã êm hơn hẳn năm ngoái sau khi có chính sách siết chặt các điều kiện phát hành. Loại trái phiếu không có tài sản đảm bảo không còn thu hút được nhà đầu tư cá nhân. Nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản lại xoay qua chiêu đảm bảo giá trị trái phiếu bằng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn. Đảm bảo vậy có chắc ăn hơn không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: