Venezuela sẽ bổ nhiệm lại đại sứ tại Mỹ

(SGGP-12G).- Theo BBC, Tổng thống Hugo Chavez cho biết ông sẽ sớm đưa một đại sứ Venezuela trở lại Mỹ trong một động thái nhằm khôi phục quan hệ với Mỹ. Ông Chavez cho biết đã bàn với Ngoại trưởng Hillary Clinton về vấn đề khôi phục quan hệ Venezuela - Mỹ.

Phát biểu của ông Chavez được đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Trinidad & Tobago. Venezuela đã trục xuất đại sứ Mỹ hồi tháng 9-2008 nhằm thể hiện tình đoàn kết với Bolivia trong vụ căng thẳng biên giới với Colombia.

Sau khi gặp và bắt tay thân thiện với Tổng thống Obama, Tổng thống Chavez còn trở lại một lần nữa để tặng ông Obama một cuốn sách. Đó là cuốn The Open Veins of Latin America: Five Centuries of the Pillage of a Continent (Khơi nguồn mạch sống cho Mỹ Latin: 5 thế kỷ cướp bóc lục địa) viết về sự khai thác tận cùng của các tập đoàn tư bản tại Mỹ Latin.

Tại hội nghị trên, Tổng thống Obama cho rằng các nước không nên đổ hết trách nhiệm cho Mỹ về tất cả vấn đề của họ.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.