Vì sao chính trường Hàn Quốc rúng động vì thịt bò Mỹ?

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 10-6 thông báo, Thủ tướng Han Seung-soo cùng toàn bộ nội các đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Lee Myung-bak để nhận trách nhiệm về tình hình hỗn loạn trong nước những tuần qua do làn sóng biểu tình phản đối quyết định nối lại nhập khẩu thịt bò Mỹ. Các cuộc biểu tình rầm rộ đã khiến cho uy tín của ông Lee Myung-bak và Chính phủ Hàn Quốc xuống thấp, buộc tất cả 8 thư ký cấp cao của tổng thống phải nộp đơn xin từ chức ngày 6-6. Ngoài ra, tác động của cuộc khủng hoảng này còn có nguy cơ lan rộng sang nhiều lĩnh vực kinh tế khác của Hàn Quốc.

Theo những người biểu tình, với thỏa thuận mở cửa trở lại thị trường thịt bò, Tổng thống Lee Myung-bak đã phớt lờ những quan ngại của họ về an toàn thực phẩm. Trong tháng 4, Hàn Quốc chấp nhận dỡ bỏ hầu hết các hạn chế về nhập khẩu thịt bò của Mỹ. Quyết định này đã làm bùng nổ các cuộc biểu tình của người dân khi cho rằng chính phủ nước này không bảo vệ sức khỏe dân chúng trước thịt bò có tiềm ẩn bệnh bò điên.

Hiện, cảnh sát quốc gia Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động A, mức báo động chỉ được đưa ra khi có mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh công cộng. Khoảng 37.000 cảnh sát chống bạo động, trong đó có 20.000 cảnh sát ở thủ đô Seoul, đã được huy động để đối phó với các cuộc biểu tình. Lực lượng này được lệnh trừng trị thẳng tay bất kỳ đối tượng nào kích động bạo lực hoặc sử dụng vũ lực. Cơ quan an ninh đã bố trí hơn 20 container lớn trên các đường phố chính để ngăn đoàn biểu tình tiếp cận trụ sở các cơ quan chính phủ và tư dinh tổng thống.

Có 3 nguyên nhân dẫn tới việc thịt bò Mỹ làm “lung lay” Chính phủ Hàn Quốc, trước tiên là  Mỹ đã cảnh báo sẽ không thông qua Hiệp định Thương mại tự do với Hàn Quốc chừng nào Seoul chưa mở cửa thị trường thịt bò của mình và điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc sang thị trường Mỹ, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp bán dẫn và xe hơi, nên Hàn Quốc đành phải nhượng bộ. Tuy nhiên dư luận lại phản đối dữ dội, cho rằng thỏa thuận này không công bằng, đặc biệt là điều khoản chấp nhận cho nhập bò 30 tháng tuổi trở lên.

Theo số liệu thống kê, từ năm 1986 đến nay có 190.000 con bò mắc bệnh bò điên, mà số bò trên 30 tháng tuổi chiếm đến 99%. Hai là, nông dân Hàn Quốc rất bất mãn vì Hàn Quốc từng là nước xuất khẩu thịt bò lớn thứ 3 vào Mỹ, nay lại nhập thịt bò già của Mỹ. Cuối cùng là, hầu hết nhà ăn tại các trường trung học của Hàn Quốc đều sử dụng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, nên khi có các tin đồn “người Hàn Quốc mắc bệnh bò điên cao gấp 3 lần người Mỹ” hoặc “thịt bò Mỹ xuất khẩu là thứ mà người Hàn chê”… thì nhiều phụ huynh và học sinh đều lo ngại.

Việt Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.