Vì sao lở miệng lâu lành?

Nhiều người hay “lở mồm, lở miệng” mỗi khi trở trời. Càng dùng thuốc kháng khuẩn để xúc miệng thì vết loét càng lan nhanh khiến khổ chủ “há miệng mắc quai” vì đau ghê gớm khi mở miệng!
Vì sao lở miệng lâu lành?

Nhiều người hay “lở mồm, lở miệng” mỗi khi trở trời. Càng dùng thuốc kháng khuẩn để xúc miệng thì vết loét càng lan nhanh khiến khổ chủ “há miệng mắc quai” vì đau ghê gớm khi mở miệng!

Nếu nghi bệnh lở môi, lở miệng do nhiễm siêu vi Herpes là vì thiếu vệ sinh răng miệng thì sai, vì mầm bệnh Herpes có mặt trong vòm miệng của mọi người! Siêu vi này chực chờ từng cơ hội, khi sức đề kháng vì lý do nào đó bỗng suy yếu thì lập tức “tấn công”. Do đó, tần suất lở miệng là tiêu chí cho thấy sức đề kháng của gia chủ còn mạnh hay đã là chỉ mành treo chuông!

Cũng chính vì thế mà thuốc dùng bôi ngoài hay uống trong sẽ cứ như không, nếu gia chủ quên tiếp hơi cho sức kháng bệnh. Nạn nhân của bệnh “lở mồm, lở miệng” vì thế không nên thiếu các chất sau đây:

Sinh tố C có nhiều trong cam, chanh, bưởi.

Sinh tố C có nhiều trong cam, chanh, bưởi.

* Sinh tố C trong các loại trái cây thuộc nhóm cam, quýt, bưởi, chanh, tắc, tốt nhất là ớt chuông, còn gọi là ớt Đà Lạt. Ớt này dù không là trái cây ngon ngọt, nhưng lại có lượng sinh tố C nhiều hơn cam, quýt. Không riêng gì với vết lở do Herpes, thiếu sinh tố C thì vết loét nào cũng khó lành.

Người đang lở miệng nên tránh dùng sôcôla và các loại mễ cốc, vì arginin - một loại chất đạm trong các món này - xúc tác hoạt tính của siêu vi.

Nhưng đừng tưởng vậy rồi “dội bom” với viên sủi bọt chứa cả ngàn miligram sinh tố C. Phụ gia trong thuốc sủi bọt là lý do khiến vết lở lâu lành miệng. Không cần lượng lớn sinh tố C, điều quan trọng là cung cấp lượng ít nhưng nhiều lần trong ngày.

* Khoáng tố kẽm trong gan bò, hàu, hột bí rợ là nhân tố cần thiết cho hoạt động của tuyến thượng thận trong tình huống stress vì vết loét hoành hành cả ngày đêm.

* Lysin trong cá biển, trong thịt gia cầm. Đây là loại chất đạm có công năng ức chế tiến trình phát triển của siêu vi.

* Men Bromalin trong thơm. Nhờ men này mà hệ thống thực bào của cơ thể trở nên bén nhọn, thuốc kháng viêm đồng thời cũng tăng tác dụng.

* Hoạt chất kháng oxy hóa trong trà xanh có tác dụng thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi. Ngay cả hình thức dùng ngoài như súc miệng cũng có ích nhờ chất chát trong trà xanh vừa thanh trùng vòm miệng, vừa giảm đau thông qua hiệu năng trấn an cảm thụ thần kinh nằm quanh vết loét.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy có thể rút ngắn thời gian phát bệnh Herpes cũng như ngăn ngừa khả năng tái phát nếu người dễ bị bệnh này đừng quên phối hợp 3 nhân tố “kẽm + lysin + sinh tố C” thường xuyên trong thực đơn. Điều này hoàn toàn hợp lý vì cả 3 hoạt chất này đều cần thiết cho sức đề kháng, nghĩa là hữu dụng không chỉ trong trường hợp lở miệng vì siêu vi Herpes mà trong tất cả bệnh bội nhiễm vi khuẩn cũng như nấm mốc.

Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG
(Phòng Điều trị Nội khoa, Trung tâm Oxy cao áp TPHCM)

Tin cùng chuyên mục