Viễn cảnh tươi sáng của kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục có những biểu hiện lạc quan nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng. Điều này đồng nghĩa với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tính đến khả năng bắt đầu tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2015, theo một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Đăng ký tìm việc làm ở Mỹ.

Khích lệ từ việc làm

Mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2014 có thể giảm sút do tốc độ tăng trưởng có phần ảm đạm trong quý 1-2014, song gần như tất cả 48 nhà kinh tế được Reuters hỏi ý kiến đều tin rằng sự phục hồi kinh tế Mỹ vẫn vững chắc đi kèm là chính sách tài chính và tăng trưởng việc làm vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực. “Các mảnh ghép của nền kinh tế Mỹ tạo nên một bức tranh tổng thể bền vững và quá trình chuyển đổi đã đưa nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng căn cơ sẽ là điều kiện cần thiết để FED xem xét nâng lãi suất”, Millan Mulraine, nhà kinh tế tại TD Securities ở New York cho biết.

Khảo sát của Reuters dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt 2,2% trong năm nay, giảm so với dự báo hồi tháng 5 là 2,5%. Dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm 2015 là 3%. Sở dĩ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2014 có phần khiêm tốn là do nền kinh tế Mỹ trong quý 1-2014 chịu tác động của một mùa đông lạnh bất thường. Chính phủ Mỹ cho biết tăng trưởng GDP trong quý chỉ đạt 1%. Nhưng dự báo, tốc độ tăng trưởng sẽ tăng trở lại khoảng 3,6% trong quý 2. Đặc biệt, thị trường lao động trong tháng 5 đã phục hồi 8,7 triệu việc làm bị mất trong cuộc suy thoái trước đây. Thăm dò cho thấy việc làm phi nông nghiệp tăng trưởng trung bình 234.000 việc làm mỗi tháng trong quý 2-2014 và duy trì một tốc độ tăng trưởng vững chắc suốt năm 2015. Dự báo tỷ lệ thất nghiệp trung bình 6,3% trong năm nay giảm xuống còn 5,8% trong năm 2015.

Tâm lý tốt

“Tâm lý chung đã được cải thiện. Chúng tôi có thể thấy rằng lòng tin người tiêu dùng và giới kinh doanh được cải thiện tốt hơn”, Ryan Sweet, nhà kinh tế cấp cao tại Analytics Moody ở West Chester, Pennsylvania nói. Theo ông, “Điều này rất quan trọng bởi vì các doanh nghiệp sẽ phải tiếp tục thuê mướn công nhân và đầu tư để giữ cho nền kinh tế đi lên”.

Cuộc thăm dò nói trên dự báo tiền lương tăng trưởng theo giờ trong năm 2015 ở Mỹ tăng cùng với điều kiện là thị trường việc làm chắc chắn. FED dự kiến sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản trong nửa cuối năm tới. Hầu hết các nhà kinh tế nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ đẩy lãi suất qua đêm lên từ 0,25% - 0,5% so với mức gần bằng 0% hiện nay. FED giữ nguyên lãi suất này từ tháng 12-2008 tới nay. Ngoài ra, FED cũng đã và đang giảm bớt các gói kích thích kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trung bình tăng 1,9% trong các quý tiếp theo. Sau đó nó sẽ lên mức 2% trong 3 tháng cuối cùng của năm 2014 và giữ ở mức đó trong 3 quý tiếp theo.

Dự báo của IMF cũng có vẻ lạc quan với kinh tế Mỹ. Báo Washington Post dẫn báo cáo từ IMF cho rằng nền kinh tế Mỹ đã sẵn sàng tăng tốc sau một khởi đầu ảm đạm trong năm 2014. IMF lưu ý rằng thị trường việc làm ổn định và nhiều dữ liệu khác gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi căn cơ. Lượng hàng bán ra và hoạt động sản xuất ngày càng tăng. IMF dự báo nền kinh tế Mỹ tăng trưởng khiêm tốn 2% trong năm 2014, thấp hơn ước tính trước đó là 2,7%. Tuy nhiên, IMF lạc quan rằng một “sự năng động mới” sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho thời gian còn lại của năm 2014, bù đắp những gì đã sụt giảm trong quý 1-2014.

THỤY VŨ tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.