Viện KSND cấp cao kháng nghị hủy 2 bản án về tàu vỏ thép nằm bờ

SGGPO

Viện KSND cấp cao tại TP Đà Nẵng vừa ra quyết định kháng nghị hủy 2 bản án của TAND tỉnh Quảng Nam và TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) liên quan đến vụ kiện của ngư dân Trần Văn Liên, trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Tàu vỏ thép của ông Trần Văn Liên nằm bờ đã hơn hai năm do tranh chấp các bên liên quan

Tàu vỏ thép của ông Trần Văn Liên nằm bờ đã hơn hai năm do tranh chấp các bên liên quan

Viện KSND cấp cao kháng nghị hủy 2 bản án về tàu vỏ thép nằm bờ ảnh 1 Tàu vỏ thép của ông Trần Văn Liên nằm bờ đã hơn hai năm do tranh chấp từ các bên liên quan
Theo hồ sơ vụ án, ngày 18-9-2015, ông Trần Văn Liên ký hợp đồng đóng tàu vỏ thép QNa 94679 TS với Công ty Bảo Duy. Đến ngày 3-12-2015, ông Liên tiếp tục ký hợp đồng mua bán hệ thống đẩy thủy đồng bộ gồm động cơ diesel hiệu Mitsubishi (Nhật Bản) và hộp giảm tốc đảo chiều do Hangzhou (Trung Quốc) sản xuất với giá 2,8 tỉ đồng với Công ty Liên Á.

Sau khi hoàn thành việc lắp máy cho con tàu, ngày 26-3-2016, Công ty Liên Á cùng Công ty Bảo Duy thử máy và ký biên bản nổ thử hệ thống máy thủy đồng bộ. Đến ngày 28-3-2016, ông Trần Văn Liên, đơn vị đóng tàu và đơn vị cung cấp máy cùng ký biên bản chạy thử hộp số.

Tối 29-3-2016, Công ty Bảo Duy và ông Trần Văn Liên cho tàu rời âu thuyền tiến ra vịnh Mân Quang, Đà Nẵng nhằm chuẩn bị chạy thử đường dài (không có đại diện của Công ty Liên Á) thì máy chính bị hỏng…

Tại bản án sơ thẩm ngày 30-8-2017, TAND TP Tam Kỳ (dựa vào chứng thư giám định của Vinacontrol) tuyên buộc Công ty Bảo Duy bồi thường cho ông Trần Văn Liên 2,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tại bản án phúc thẩm ngày 30-1-2018, TAND tỉnh Quảng Nam (dựa trên kết luận giám định của Công ty cổ phần giám định Thái Dương - SICO) tuyên buộc Công ty Liên Á trả cho ông Trần Văn Liên hơn 1,5 tỉ đồng.

Theo Viện KSND cấp cao tại TP Đà Nẵng, dù có cơ sở khẳng định máy hỏng do lỗi chế tạo, Công ty Bảo Duy (nếu tự vận hành) và ông Trần Văn Liên (nếu đồng ý cho vận hành) cũng có một phần lỗi.

Do đó, bản án sơ thẩm buộc Công ty Bảo Duy chịu toàn bộ thiệt hại cũng không có cơ sở vì chưa làm rõ nguyên nhân hỏng máy, chưa làm rõ việc Công ty Bảo Duy cho tàu chạy có được sự đồng ý của ông Trần Văn Liên hay không.

Vì vậy, ngày 16-7, Viện KSND cấp cao tại TP Đà Nẵng đã quyết định kháng nghị đối với bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 12/2018/KDTM-PT ngày 30-1-2018 của TAND tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án nêu trên và bản án sơ thẩm số 77/2017/DS-ST ngày 30-8-2017 của TAND TP Tam Kỳ giao hồ sơ cho tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại.

Trong kháng nghị  Viện KSND cấp cao tại TP Đà Nẵng cho rằng mặc dù trong hợp đồng các bên thống nhất giải quyết những vấn đề tranh chấp tại TAND TP Tam Kỳ nhưng theo luật định thì TAND TP Tam Kỳ thụ lý giải quyết tranh chấp trên là không đúng thẩm quyền.

Trước đó, ngày 6-7 ông Trần Văn Liên cũng đã bị Chi nhánh BIDV Quảng Nam kiện ra TAND TP Tam Kỳ đòi hơn 7,6 tỉ đồng tiền cho vay đóng tàu vỏ thép QNa 94679 TS do không đủ khả năng chi trả đúng hạn.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 của Chính phủ vừa được gửi đên đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Đa số ý kiến trong Uỷ ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, cơ quan thẩm tra Tờ trình tán thành đề nghị này.

Bút Sài Gòn

Thuốc chữa quên

- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn