Việt Nam là một đối tác rất quan trọng với Liên bang Nga

Tối 18-5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Liên bang Nga với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp tiêu biểu, các nhà đầu tư hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Tọa đàm phát triển Kinh tế, Thương mại và thúc đẩy hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc diễn đàn, đại diện lãnh đạo Bộ Phát triển kinh tế Nga khẳng định Việt Nam là một đối tác rất quan trọng với Liên bang Nga; quan hệ giữa hai nước có một nền móng vững chắc là mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân hai nước. Trên cơ sở những tiền đề đã có, hai bên đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Nga cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các dự án công nghệ hiện đại như năng lượng tái tạo, công nghệ bảo vệ môi trường. Hai nước cũng đang tăng cường các hoạt động trao đổi hàng hóa, nhất là hàng hóa có hàm lượng giá trị gia tăng cao. Việt Nam là nước đầu tiên đã ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á - Âu. Đây sẽ là cơ hội rộng mở thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Nga hoan nghênh các dự án đầu tư của Việt Nam vào Nga và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác.

Giới thiệu với đại diện lãnh đạo ngành kinh tế và các doanh nghiệp Nga về một đất nước Việt Nam phát triển năng động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, hiện đang tích cực hội nhập quốc tế với hội nhập kinh tế là trọng tâm. Thủ tướng đề nghị, tại diễn đàn này, doanh nghiệp hai nước cùng trao đổi, đối thoại, phân tích nguyên nhân tồn tại, yếu kém đang là rào cản hạn chế việc giao thương giữa doanh nghiệp hai nước; đồng thời đề xuất cơ chế, chính sách và đánh giá những tiềm năng, lợi thế, là các điều kiện, cơ hội thuận lợi phát triển quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, nhất là sau FTA Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu.  Lãnh đạo hai nước thống nhất tháo gỡ mạnh mẽ hơn nữa các rào cản về thể chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, làm ăn và được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng một cách công bằng, minh bạch, không phân biệt doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.  Đề cao vai trò của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị doanh nghiệp hai nước phấn đấu hiện thực hóa kỳ vọng nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Nga lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020 như quyết tâm của lãnh đạo hai nước.

Nhiều bước chuyển mạnh mẽ

Cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa, thương mại Hà Nội - Mátxcơva, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp thân mật với đại diện cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matviyenko.  Thủ tướng đã chuyển đến bà Valentina Matviyenko lời thăm hỏi và lời mời thăm chính thức Việt Nam trong năm 2016 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Nga thời gian qua đã có những bước chuyển mạnh mẽ, ngày càng năng động và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đang tích cực triển khai nhiều dự án hợp tác mang tính chiến lược, không chỉ đem lại những lợi ích kinh tế to lớn cho hai nước, mà còn nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam và Nga ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và gặp thân mật với cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Thủ tướng thông báo về tình hình đất nước, về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; nhấn mạnh những đường hướng lớn trong chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế mà Đảng và Nhà nước sẽ triển khai thực hiện trong 5 năm tới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến dự Lễ khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến giai đoạn 1 của Tập đoàn TH True milk tại quận Volokolamsk, tỉnh Mátxcơva. Tham dự lễ khởi công còn có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga A.Tkachyov, Thống đốc tỉnh Mátxcơva Andrey Vorobiev  và lãnh đạo các bộ ngành của hai nước.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Hướng tới sự phát triển thịnh vượng chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Hướng tới sự phát triển thịnh vượng chung

Sáng 26-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN. Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Ban hành quy định mới về 19 điều đảng viên không được làm

Quy định này là căn cứ, cơ sở quan trọng để kiểm tra, giám sát, xem xét, xử lý các vi phạm của cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Đảng viên vi phạm quy định này phải được xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP