Việt Nam luôn hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp

SGGP
Chiều 25-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh CEO Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hàn Quốc, thảo luận các phương án hợp tác nhằm tăng trưởng đổi mới và vai trò của ASEAN trước sự thay đổi của môi trường thương mại toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Korea - ASEAN Invest

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Korea - ASEAN Invest

Đồng hành để phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nhà đầu tư có những đề xuất về kiến tạo môi trường chính sách, tận dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển chuỗi giá trị khu vực và liên khu vực. Thủ tướng cho biết, Việt Nam cùng các nước ASEAN luôn đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp. 

Nhấn mạnh phát triển bền vững, kết nối toàn diện là ưu tiên cao của ASEAN, trong đó các doanh nghiệp vừa là chủ thể vừa là lực lượng triển khai chủ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các chính phủ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối phát huy sáng tạo với nhiều ý tưởng mới để hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh trong thị trường ASEAN 630 triệu dân, quy mô GDP năm ngoái gần 3.000 tỷ USD, là nền kinh tế thứ 3 tại châu Á và thứ 5 trên thế giới. Trong thời đại của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Thủ tướng mong các doanh nghiệp hợp tác với các chính phủ trong phát huy các thành tựu khoa học - công nghệ để tạo bứt phá trong phát triển.

Thủ tướng cho rằng, “Chính sách hướng Nam mới” do Tổng thống Hàn Quốc khởi xướng là sự đồng điệu với ý tưởng về cộng đồng ASEAN - Hàn Quốc: kết nối tương lai, góp phần nâng tầm quan hệ hai bên. Hàn Quốc sẽ sát cánh cùng ASEAN, xây dựng cộng đồng ASEAN 2025 hướng tới mục tiêu chung là hòa bình, thịnh vượng ở Đông Á. Thủ tướng tin rằng hai bên sẽ hợp tác thành công đưa kim ngạch thương mại từ 160 tỷ USD năm ngoái tăng lên 200 tỷ USD vào năm 2020, trong đó riêng kim ngạch Việt Nam - Hàn Quốc năm 2019 đã đạt gần 67 tỷ USD, bằng trên 40% kim ngạch của ASEAN. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam - Hàn Quốc đang phấn đấu đạt 100 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương năm 2020, chiếm 50% kim ngạch ASEAN - Hàn Quốc, đồng thời nêu rõ Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 3 của Hàn Quốc, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Đây là con số tăng lên rất nhanh trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, Việt Nam có 9.000 dự án của Hàn Quốc đã đầu tư rất thành công, trong đó có nhiều doanh nghiệp công nghệ như Samsung... Thủ tướng đề nghị các nhà lãnh đạo cấp cao doanh nghiệp chủ động thích ứng, linh hoạt, sáng tạo bởi đây là nền tảng cho thành công trong tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường. ASEAN và Hàn Quốc cần kiên định thúc đẩy thương mại đa phương thông qua nâng cấp khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc, để dưới mái nhà thương mại tự do rộng mở này các doanh nghiệp hai bên thêm vững niềm tin, chủ động thích ứng, linh hoạt, sáng tạo, mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh, nhất là trong các dự án về hạ tầng bền vững, năng lượng xanh, công nghệ thông tin.

Việt Nam luôn hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng Việt Nam tại Triển lãm Korea - ASEAN Invest. Ảnh: TTXVN


Cùng hợp tác, cùng thành công

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc, tốp 5 về công nghệ thông tin toàn cầu, cần tăng cường đầu tư vào ASEAN. Chú trọng vai trò con người, người dân vừa là mục tiêu của phát triển, vừa là đối tượng phục vụ. Cần khuyến khích, tạo thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân tham gia tích cực vào quá trình phát triển với sức sáng tạo mạnh mẽ, gắn kết các nguồn lực qua kết nối linh hoạt và hành động; đồng thời cần đào tạo, kiến tạo nên thế hệ nguồn nhân lực mới có tri thức, hình thành những người tiêu dùng mới thông thái, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, để không ai bị bỏ lại phía sau. 

Trong môi trường quốc tế chuyển động không ngừng, thuận lợi, thách thức đan xen, Thủ tướng mong muốn thấy nhiều hơn nữa doanh nghiệp hai bên đầu tư vào phát triển công nghệ thân thiện với môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, phòng chống dịch bệnh, quản lý nguồn nước, cùng xây dựng môi trường tươi đẹp cho thế hệ mai sau. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Là Chủ tịch ASEAN năm 2020, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam chào đón các doanh nghiệp Hàn Quốc đi theo chính sách hướng Nam mới để tiến đến và cùng hợp tác, cùng thành công với ASEAN, một cộng đồng hòa bình, thân thiện, cởi mở và năng động”. Việt Nam đã tăng rất nhiều bậc về môi trường đầu tư kinh doanh, tăng nhiều bậc trong đổi mới sáng tạo được các tổ chức quốc tế ghi nhận. Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới hơn nữa để tạo thuận lợi cho mọi người, mọi nhà, mọi doanh nghiệp tiếp tục thành công ở Việt Nam. 

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm gian hàng Việt Nam tại triển lãm Hàn Quốc - ASEAN Invest, tiếp Thị trưởng TP Busan Oh Keo-don để thúc đẩy các doanh nghiệp Busan và Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực mà Busan có thế mạnh.

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 3 diễn ra tại Busan ngày 25 và 26-11 để kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa hai bên, cùng với Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất, được giới chức được người dân Hàn Quốc cho là những sự kiện quốc tế lớn.

Hàn Quốc thực sự quyết tâm và nỗ lực trong việc thúc đẩy quan hệ với ASEAN bằng “Chính sách hướng Nam mới” với mục tiêu hiện thực hóa “Một cộng đồng ASEAN - Hàn Quốc cùng phát triển, thịnh vượng và hòa bình cho người dân”. Không chỉ hợp tác về ngoại giao và kinh tế, “Chính sách hướng Nam mới” của Hàn Quốc còn bao gồm những kế hoạch hợp tác thực chất tạo ra sự cân bằng với các quốc gia phía Nam nhằm cùng phát triển thịnh vượng. Các nước ASEAN đều đón nhận “Chính sách hướng Nam mới” của Hàn Quốc, qua đó đưa Hàn Quốc là một trong những đối tác gần gũi và quan trọng hàng đầu của ASEAN. Không những thế, các nước ASEAN đang tích cực thúc đẩy để hợp tác với Hàn Quốc mang lại hiệu quả thiết thực và lợi ích cho cả hai.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những cầu nối nghĩa tình

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ, Hội Nông dân trên địa bàn TPHCM đã có nhiều mô hình hiệu quả trong học tập Bác. Nhiều hoạt động đã được cụ thể hóa, duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng. Trong đó, mô hình Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo đã giúp hàng chục ngàn phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quá 15 ngày không trả lời, xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm! ​

Xuất phát từ “hạn chế lớn nhất” của TPHCM là sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa nhịp nhàng trong giải quyết hồ sơ, công việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo quyết liệt: Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan!


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP