Việt Nam - Pháp trở thành đối tác chiến lược

Tối 25-9 (giờ Việt Nam), tại thủ đô Paris, Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Pháp Francois Hollande và hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault và ký Tuyên bố chung quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean - Marc Ayrault ký Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Thủ tướng Jean-Marc Ayrault cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là dấu mốc quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 2 nước và đánh giá Việt Nam có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, đặc biệt có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN, đồng thời khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là hết sức coi trọng quan hệ với Pháp. Quan hệ Đối tác chiến lược không chỉ là một đích đến mà chính là một xuất phát điểm mới, với nhiều cơ hội và triển vọng cho hợp tác, cả về song phương lẫn đa phương. Đối tác chiến lược đòi hỏi nỗ lực to lớn của 2 bên trong triển khai thực hiện, nhằm mang lại những kết quả thực chất, phục vụ lợi ích của cả 2 nước.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Jean-Marc Ayrault đã ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Pháp và chứng kiến việc ký kết một số văn kiện hợp tác giữa 2 nước như: Nghị định thư tài chính cho dự án trang thiết bị Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ; Thỏa thuận về trao đổi thông tin thanh tra giám sát ngân hàng giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Cơ quan giám sát an toàn Pháp (ACPR); Biên bản ghi nhớ giữa Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan vì sự phát triển quốc tế của doanh nghiệp vừa và nhỏ Pháp (Ubifrance); Biên bản Thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn GDF Suez về dự án khí hóa lỏng và phát điện Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận; Ý định thư về việc mua máy bay Airbus A320 giữa Vietjet Air và Tập đoàn Airbus; Bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Tập đoàn Vinci về hợp tác trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải tại Việt Nam…

Lễ ký Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin thanh tra giám sát ngân hàng giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Cơ quan giám sát an toàn Pháp (ACP).

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Pháp Francois Hollande. Tổng thống Francois Hollande đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Jean-Marc Ayrault; tin tưởng việc 2 nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược là dấu mốc quan trọng trong thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực.

Tổng thống Francois Hollande khẳng định ủng hộ hợp tác giữa 2 nước, nhất là trên lĩnh vực an ninh - quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, viện trợ phát triển… Pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam với EU trên cơ sở Hiệp định quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện (PCA), ủng hộ Việt Nam trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam - EU và hợp tác trên các diễn đàn quốc tế...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là hết sức coi trọng quan hệ với Pháp; cho rằng việc 2 nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược là bước ngoặt quan trọng, thể hiện quyết tâm và ý chí chính trị mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao 2 nước đưa quan hệ 2 nước đi vào chiều sâu, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân 2 nước.

Tổng thống Francois Hollande và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí 2 bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp thường xuyên hơn nữa, nâng cấp cơ chế Đối thoại chiến lược giữa các Bộ Ngoại giao và Quốc phòng 2 nước lên cấp Thứ trưởng và tương đương, tăng cường hợp tác và kết nghĩa giữa các địa phương 2 nước. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh lĩnh vực thương mại - đầu tư, nhất là việc thúc đẩy hợp tác các dự án lớn và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu...

VIỆT ANH (tổng hợp)

>> Việt Nam - Pháp: Quan hệ song phương không ngừng phát triển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP