Việt Nam tiếp thu và vận dụng các khuynh hướng ngôn ngữ học hiện đại

SGGPO
Sáng nay 22-4, tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Ngôn ngữ học tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Các khuynh hướng ngôn ngữ học hiện đại và nghiên cứu ngôn ngữ ở Việt Nam".

Quang cảnh buổi hội thảo

Quang cảnh buổi hội thảo

Hội thảo lần này thu hút 256 báo cáo của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước gửi đến hội thảo, trong đó có 20 tác giả nước ngoài đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, như: Australia, Nga, Hoa Kỳ, Đức, Đài Loan (trung Quốc), Hunggary,Thái Lan... 

Trong phiên toàn thể, có 3 báo cáo khoa học quan trọng, phản ảnh phần nào những vấn đề đa dạng mà ngôn ngữ học phải giải quyết cả về lý thuyết lẫn thực tiễn. Đó là báo cáo của GS James Robert Martin về nghĩa liên nhân từ góc độ loại hình học chức năng ngôn ngữ; báo cáo của GS.TSKH Aysa Bitkeeva về cảnh huống ngôn ngữ và chính sách ngôn ngữ ở các quốc gia đa dân tộc, trường hợp Cộng hòa Liên bang Nga và Việt Nam; báo cáo của GS Vũ Đức Nghiệu vai trò của các từ CÁI, CON trong trung tâm danh ngữ và kết hợp của chúng với các định ngữ bạn định là danh từ động vật/bất động vật từ thời tiếng Việt cổ đến nay.

GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cho biết: Thông qua báo cáo của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tại Hội thảo có thể thấy rằng, các khuynh hướng ngôn ngữ học hiện đại được tiếp thu, vận dụng, điều chỉnh ở Việt Nam. Những khuynh hướng ngôn ngữ học này đã được vận dụng một cách linh hoạt, tạo nên bức tranh nghiên cứu ngôn ngữ học đa dạng, như có thể thấy qua nội dung các bài nghiên cứu gửi đến Hội thảo.

Có thể nói, việc áp dụng các lý thuyết ngôn ngữ học hiện đại đã mang lại những khởi sắc trong nghiên cứu hệ thống về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp và ngữ nghĩa của tiếng Việt. Nó cũng mang lại thành công trong các lĩnh vực ngôn ngữ học xã hội, ngôn ngữ học ứng dụng, ngôn ngữ học địa lý và lịch sử tiếng Việt, ngôn ngữ các dân tộc thiểu số, ngôn ngữ học đối chiếu, như có thể thấy qua danh mục các nghiên cứu vô cùng phong phủ ở các tiểu ban của Hội thảo.

Hội thảo lần này thật sự là dịp để các nhà ngôn ngữ học Việt Nam cùng với các nhà ngôn ngữ học thế giới quan tâm đến Việt Nam tập hợp và thảo luận những khuynh hướng ngôn ngữ học hiện đại, trình bày và đánh giá kết quả nghiên cứu ngôn ngữ ở Việt Nam trong thời gian qua, gồm cả thành tựu cũng như hạn chế, đồng thời xác định những nhiệm vụ nghiên cứu quan trọng cho chặng đường sắp tới. 

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn