Virus WannaCry gây thiệt hại hàng trăm triệu USD

SGGP
Tính đến thời điểm này, vụ tấn công mạng bởi virus WannaCry có quy mô toàn cầu được dự đoán có thể gây tổn thất lên tới hàng trăm triệu USD.

Ảnh: RITCHIE B. TONGO

Ảnh: RITCHIE B. TONGO

Ngày 15-5, hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Viện Nghiên cứu hậu quả mạng Cyber Consequences Unit cho biết, ước tính tổn thất của vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu trong những ngày qua có thể lên tới hàng trăm triệu USD nhưng sẽ không vượt quá con số 1 tỷ USD.
Đến thời điểm này, tốc độ lây lan của WannaCry đã chậm hơn so với thời điểm virus này mới được phát tán, song các chuyên gia cảnh báo đây chỉ là thời gian xả hơi ngắn. Theo thông tin mới nhất, danh sách các nạn nhân mới của vụ tấn công mạng trên vẫn tiếp tục kéo dài. 
Trong khi đó, theo nghiên cứu mới của Đại học Michigan (Mỹ), các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng tiềm ẩn nguy cơ cao bị tin tặc xâm nhập. Các nhà nghiên cứu đã phân tích 24.000 ứng dụng phổ biến trên điện thoại thông minh và kết luận rằng các tin tặc có thể lợi dụng các cổng kết nối mở trên ứng dụng để đánh cắp thông tin cá nhân như địa chỉ liên lạc, kho dữ liệu ảnh, các thông tin bảo mật và thậm chí là kiểm soát một chiếc điện thoại từ xa, thực hiện các vụ tấn công mạng hay phát tán mã độc.
Tại Việt Nam, nghiên cứu mới nhất của Tập đoàn công nghệ Bkav cho thấy, hiện có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng EternalBlue. Đây là lỗ hổng đang bị mã độc WannaCry khai thác để tấn công, mã hóa dữ liệu của người dùng trên khắp thế giới. Trước đó vào sáng cùng ngày, Bkav đã phát hành công cụ miễn phí để quét virus và kiểm tra lỗ hổng trên máy tính.

CAO VĂN - TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.