Virus Zika có thể lây qua đường tình dục

(SGGPO).- Chỉ một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố virus Zika là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, giới chức y tế hạt Dallas, bang Texas, Mỹ, công bố phát hiện ca Zika đầu tiên tại Mỹ lây truyền qua quan hệ tình dục và không do muỗi chích.

Cơ quan Y tế và Dịch vụ Con người Hạt Dallas (DCHHS) cho biết ngày 2-2, bệnh nhân này đã bị nhiễm Zika sau khi quan hệ tình dục với một người đã nhiễm virus trở về từ Venezuela, một nước đã có dịch này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã ban hành thông báo cho biết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xác nhận bệnh nhân này đã bị nhiễm Zika tại Mỹ qua đường tình dục. Tên, tình trạng bệnh và địa chỉ bệnh nhân không được công bố.

Theo AP, đây là ca Zika đầu tiên lây truyền tại Texas, dù có 7 người khác ở Houston và Hạt Harris đã được xác nhận nhiễm virus khi từ Venezuela về.

Zika lây truyền qua muỗi chích, nhưng các nhà điều tra đã phát hiện khả năng nó có thể lây truyền qua đường tình dục. Một nhà nghiên cứu ở bang Colorado đã nhiễm virus ở châu Phi và lây cho vợ khi ông trở về nhà năm 2008. Virus từng được tìm thấy trong tinh dịch của một người ở Tahiti.

Một người mẹ và con gái bị dị tật đầu nhỏ bẩm sinh có liên quan virus Zika ở Recife, Brazil. Ảnh: AP

Giám đốc DCHHS Zachary Thompson nói trên truyền hình WFAA-TV ở Dallas: "Điều này rất hiếm nhưng không phải mới. Bây giờ khi biết virus Zika có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, chúng tôi sẽ tăng cường chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ bản thân và người khác. Bao cao su là phương pháp phòng ngừa tốt nhất đối với mọi bệnh lây truyền qua đường tình dục".

Hiện nay chưa có thuốc hay vaccine Zika. Các triệu chứng nhiễm virus thường gặp gồm sốt, phát ban, đau khớp và viêm kết mạc hoặc đỏ mắt, thường nhẹ và kéo dài vài ngày đến một tuần. Tuy nhiên, Zika được xem là có mối liên kết với sự gia tăng các ca dị tật đầu nhỏ bất thường ở trẻ sơ sinh tại các nước bị dịch.

CDC cho biết trong vài ngày tới sẽ ban hành hướng dẫn dự phòng lây truyền của virus Zika, tập trung vào phụ nữ có thai hoặc có thể mang thai là đối tác tình dục của nam giới.

CDC đã khuyến cáo phụ nữ mang thai hoãn đến hơn 20 quốc gia có dịch Zika, chủ yếu ở Mỹ Latin và vùng Caribbe. Du khách khác nên sử dụng thuốc chống muỗi và các biện pháp phòng ngừa khác để tránh bị muỗi chích.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây