“Vũ khí” góp phần ngăn dịch bệnh

SGGP
Trong bức tranh Covid-19 u ám, một điểm sáng xuất hiện tại Pháp là dịch cúm mùa gây ra bởi virus cúm thông thường không diễn ra vào cuối tháng 12 - đầu tháng 1 như thường lệ. 

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện ở Toulouse, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện ở Toulouse, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo của cơ quan y tế Pháp công bố mới nhất hồi trung tuần tháng 2 cho hay chỉ ghi nhận khoảng 20 ca, trong đó có ít nhất 2 ca nhập cảnh. Không có bệnh nhân nào phải nhập viện vì biến chứng của cúm mùa, trong khi hàng năm vẫn có hàng ngàn trường hợp tử vong. Viêm phổi ở trẻ em cũng giảm, chỉ có bệnh sởi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn như bình thường.

Tờ Le Figaro dẫn ý kiến của một số chuyên gia cho hay chính các biện pháp giới nghiêm, mang khẩu trang và giãn cách xã hội đã ngăn nạn cúm không diễn ra tại xứ sở lục lăng. Thái độ của người dân Pháp đã thay đổi hẳn từ khi virus SARS-CoV-2 tấn công. Theo một bài viết trên tạp chí Frontiers in Psychology, có đến 95% người dân Pháp tuân thủ các khuyến cáo của chính phủ về chống dịch, quy trình vệ sinh áp đặt tại các trường học đã mang lại hiệu quả. Rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang, thông khí… đã giúp cứu được nhiều mạng người, làm nhẹ bớt gánh nặng ở các bệnh viện.

Trước Pháp, bộ phận cúm thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ cũng từng cho biết tỷ lệ lây nhiễm cúm mùa trong năm 2020 ở nước này giảm đáng kể so với năm trước. Kết quả này có được là nhờ các biện pháp đeo khẩu trang, giãn cách xã hội… được áp dụng để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Lâu nay, nhiều nước phương Tây quan niệm không bị bệnh, đeo khẩu trang là bất bình thường. Các cơ quan y tế của nhiều nước cũng khuyến cáo chỉ đeo khẩu trang khi có bệnh để ngăn ngừa lây nhiễm cho cộng đồng. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 làm họ phải thay đổi suy nghĩ về chiếc khẩu trang bé nhỏ nhưng vô cùng hữu ích này khi nó đã chứng minh được là một trong những “vũ khí” góp phần ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, bên cạnh các giải pháp khác.

Giáo sư Antoine Flahault của Trường Đại học Geneva (Thụy Sĩ) hy vọng các biện pháp pháp phòng dịch Covid-19 hiện nay sẽ trở thành thói quen lâu dài đối với mỗi người dân trên toàn cầu mỗi khi xảy ra những đợt cúm mùa trong tương lai và cho rằng những thói quen tốt trên là “di sản của đại dịch Covid-19”.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây