Vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập: Hộp đen máy bay A321 ghi được âm thanh lạ

Ngày 8-11, hãng Sputnik đưa tin Ủy ban điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay của Nga tại Ai Cập đã tiến hành phân tích sơ bộ dữ liệu trong 2 hộp đen của máy bay A321 của hãng Metrojet.

Theo đó, cho đến trước thời khắc xảy ra thảm họa, A321 thực hiện chuyến bay trong chế độ bình thường. Máy ghi dữ liệu trên máy bay ngừng hoạt động khi máy bay đang lấy độ cao ở 9.400m. Kết quả điều tra cho thấy chuyến bay diễn ra bình thường, không ghi nhận lỗi hệ thống hoặc tổ hợp các bộ phận của máy bay. Trước đó, người đứng đầu Ủy ban điều tra của Ai Cập Ayman El-Muqadem tuyên bố rằng, vào những giây cuối cùng, băng ghi âm hộp đen của A321 có âm thanh lạ. Song ông Ayman lưu ý rằng cần phải phân tích thêm để xác định âm thanh này là gì. Trong khi đó, tối 8-11, hãng Reuters dẫn lời một nhà điều tra của Ai Cập giấu tên cho biết, 90% tiếng âm thanh mà hộp đen thu được là tiếng nổ của 1 quả bom. Tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung cho biết, giới chức Đức nhận định tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đặt bom và cho nổ chiếc A321.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết trong vòng 24 giờ qua, Nga đã đưa 11.000 công dân nước này từ Ai Cập trở về nước.

VĂN ĐỖ

>> Nga phái chuyên gia sang Ai Cập kiểm tra các sân bay

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.