Vụ thi hành bản án hơn 2.250 lượng vàng ở quận Bình Thạnh: Kiến nghị kiểm điểm Trưởng Thi hành án và chấp hành viên

(SGGP).- Trên báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 19-3 có đăng bài “Vụ thi hành bản án hơn 2.250 lượng vàng – Cơ quan thi hành án có làm hết trách nhiệm?”. Theo bản án số 138/DSPT ngày 22-1-2003 của TAND TPHCM, bà Nguyễn Thị Nương (ngụ quận Bình Thạnh) và các con phải hoàn trả số tiền đã nhận và bồi thường thiệt hại cho ông Đào Ngọc Lâm (ngụ quận 1) tổng cộng 2.252,521 lượng vàng SJC; hoàn trả cho ông Lâm 27.859.000 đồng tiền đo vẽ, định giá nhà đất. Thế nhưng, Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh đã làm sai quy định của pháp luật khi đã để việc thi hành bản án có hiệu lực pháp luật kéo dài 6 năm trời một cách khó hiểu.

Không những thế, ngày 22-12-2008, Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh ra quyết định 02/QĐ-THA cho kết thúc việc thi hành án, khiến cho ông Lâm không nhận được tài sản của mình dù tòa án đã tuyên ông thắng kiện.

Để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, VKSND TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng Thi hành án Dân sự TPHCM. Theo đó, VKSND TPHCM kiến nghị Trưởng Thi hành án Dân sự TPHCM thu hồi quyết định nêu trên của Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh, đưa vụ án ra tiếp tục thi hành theo bản án đã tuyên.

Ngoài ra, VKSND TPHCM cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Trưởng Thi hành án và chấp hành viên Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh theo quy định tại khoản 4 Điều 165 Luật Thi hành án Dân sự. 

L. T. HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Quá trình thi công, cả chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng khiến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng nhanh chóng khi đưa vào khai thác. Có 36 bị can bị đề nghị truy tố liên quan tới dự án này. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.

An ninh - trật tự

Vụ án