Vụ thi hành bản án hơn 2.250 lượng vàng ở quận Bình Thạnh: Kiến nghị kiểm điểm Trưởng Thi hành án và chấp hành viên

(SGGP).- Trên báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 19-3 có đăng bài “Vụ thi hành bản án hơn 2.250 lượng vàng – Cơ quan thi hành án có làm hết trách nhiệm?”. Theo bản án số 138/DSPT ngày 22-1-2003 của TAND TPHCM, bà Nguyễn Thị Nương (ngụ quận Bình Thạnh) và các con phải hoàn trả số tiền đã nhận và bồi thường thiệt hại cho ông Đào Ngọc Lâm (ngụ quận 1) tổng cộng 2.252,521 lượng vàng SJC; hoàn trả cho ông Lâm 27.859.000 đồng tiền đo vẽ, định giá nhà đất. Thế nhưng, Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh đã làm sai quy định của pháp luật khi đã để việc thi hành bản án có hiệu lực pháp luật kéo dài 6 năm trời một cách khó hiểu.

Không những thế, ngày 22-12-2008, Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh ra quyết định 02/QĐ-THA cho kết thúc việc thi hành án, khiến cho ông Lâm không nhận được tài sản của mình dù tòa án đã tuyên ông thắng kiện.

Để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, VKSND TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng Thi hành án Dân sự TPHCM. Theo đó, VKSND TPHCM kiến nghị Trưởng Thi hành án Dân sự TPHCM thu hồi quyết định nêu trên của Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh, đưa vụ án ra tiếp tục thi hành theo bản án đã tuyên.

Ngoài ra, VKSND TPHCM cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Trưởng Thi hành án và chấp hành viên Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh theo quy định tại khoản 4 Điều 165 Luật Thi hành án Dân sự. 

L. T. HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Ngày 24-2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn tại khu vực Vỉa Dày, Tây Khe Sim (thuộc khai trường quản lý của Công ty Than Hạ Long - TKV). Đồng thời, công an tỉnh tạm giữ 50 người và 54 phương tiện, thu giữ khoảng 100.000 tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.