Vụ thi hành bản án hơn 2.250 lượng vàng ở quận Bình Thạnh: Kiến nghị kiểm điểm Trưởng Thi hành án và chấp hành viên

(SGGP).- Trên báo Sài Gòn Giải Phóng số ra ngày 19-3 có đăng bài “Vụ thi hành bản án hơn 2.250 lượng vàng – Cơ quan thi hành án có làm hết trách nhiệm?”. Theo bản án số 138/DSPT ngày 22-1-2003 của TAND TPHCM, bà Nguyễn Thị Nương (ngụ quận Bình Thạnh) và các con phải hoàn trả số tiền đã nhận và bồi thường thiệt hại cho ông Đào Ngọc Lâm (ngụ quận 1) tổng cộng 2.252,521 lượng vàng SJC; hoàn trả cho ông Lâm 27.859.000 đồng tiền đo vẽ, định giá nhà đất. Thế nhưng, Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh đã làm sai quy định của pháp luật khi đã để việc thi hành bản án có hiệu lực pháp luật kéo dài 6 năm trời một cách khó hiểu.

Không những thế, ngày 22-12-2008, Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh ra quyết định 02/QĐ-THA cho kết thúc việc thi hành án, khiến cho ông Lâm không nhận được tài sản của mình dù tòa án đã tuyên ông thắng kiện.

Để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, VKSND TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng Thi hành án Dân sự TPHCM. Theo đó, VKSND TPHCM kiến nghị Trưởng Thi hành án Dân sự TPHCM thu hồi quyết định nêu trên của Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh, đưa vụ án ra tiếp tục thi hành theo bản án đã tuyên.

Ngoài ra, VKSND TPHCM cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Trưởng Thi hành án và chấp hành viên Thi hành án Dân sự quận Bình Thạnh theo quy định tại khoản 4 Điều 165 Luật Thi hành án Dân sự. 

L. T. HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Xử lý nghiêm các vi phạm của DICCorp tại TP Vũng Tàu

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ vừa ký văn bản giao Sở Xây dựng phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng của Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DICCorp) trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.