Vụ “Thu hồi sách vì có tác giả đạo văn”: Dừng mọi hoạt động quản lý với hai tác giả đạo văn

SGGPO
TS Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang cho biết nhà trường vừa chính thức công bố về việc dừng các hoạt động quản lý đối với bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân tại Khoa Quan hệ Công chúng - Truyền thông của trường do có liên quan đến vụ đạo văn.

Tin liên quan

Bà Hoàng Xuân Phương là Trưởng bộ môn Truyền thông Đa phương tiện, Phó trưởng khoa Quan hệ Công chúng - Truyền thông; Ông Vũ Mộng Lân là Phó bộ môn Truyền thông Đa phương tiện, Khoa quan hệ Công chúng - Truyền thông.

Vụ “Thu hồi sách vì có tác giả đạo văn”:  Dừng mọi hoạt động quản lý với hai tác giả đạo văn ảnh 1 Thông báo của Trường ĐH Văn Lang về xử lý 2 giảng viên đạo văn
Trong thông báo, trường nêu rõ: Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, Trường ĐH Văn Lang đã trực tiếp làm việc với hai tác giả và yêu cầu làm báo cáo về sự việc. Trong báo cáo, nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân thừa nhận đã có dịch 80% từ bài viết của tác giả Jim Macnamara và 20% là những thực tế từ Việt Nam nhưng lại không đề tên tác giả Jim Macnamara trong bài viết. Nhận thấy lỗi sai của mình, bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân đã liên hệ tác giả Jim Macnamara qua email để ngỏ lời xin lỗi và đã được tác giả chấp nhận.
Ngoài ra, hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân cũng đã làm việc với Khoa Báo chí Truyền thông, Trường ĐH Khoa học, Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) đề nghị thu hồi sách cũ, xuất bản sách mới (trong đó rút bài của hai tác giả ra) và xin chịu toàn bộ chi phí xuất bản mới.

Sự vụ xảy ra khi bà Hoàng Xuân Phương còn đang công tác tại Trường ĐH Khoa học, Xã hội và Nhân văn.

Về phía tác giả Vũ Mộng Lân là giảng viên của trường khi tham gia các hoạt động học thuật trong lĩnh vực thông thường sẽ gửi báo cáo đến đơn vị để đăng ký và được tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác nghiên cứu. Tuy nhiên trong thời điểm tham gia cùng tác giả Hoàng Xuân Phương, ông Lân đã không thông báo, nghĩa là có thể không liên quan gì về quyền lợi với Trường ĐH Văn Lang.

Vụ “Thu hồi sách vì có tác giả đạo văn”:  Dừng mọi hoạt động quản lý với hai tác giả đạo văn ảnh 2 Bài của hai tác giả  bị phát hiện đạo văn đã được đăng trong cuốn sách Báo chí và Truyền thông của NXB ĐH Quốc gia TPHCM
Tuy nhiên, nhận thức rõ tầm quan trọng của sự việc, mong muốn đề cao tính minh bạch trong công tác giáo dục và đào tạo, sau khi tiếp nhận thông tin, Trường ĐH Văn Lang đã ngay lập tức họp bàn xem xét, đưa ra biện pháp xử lý với cả hai tác giả trên: Dừng hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân. Còn công tác giảng dạy vẫn bình thường.

Như tin đã đưa, sau khi nắm được thông tin bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” (bài số 19, từ trang 234 đến 244) của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương, Vũ Mộng Lân là bài dịch của tác giả Jim Macnamara (Australia) mà không xin phép và không đề tên tác giả, ban biên tập đã liên hệ Nhà xuất bản ĐH Quốc gia TPHCM đề nghị thu hồi sách và tái bản sách mới sau khi rút bài vi phạm ra.

Sau đó, Nhà xuất bản ĐH Quốc gia TPHCM đã có quyết định số 55/NXB-HCTH ngày 24-12-2020 về việc xử lý sai sót, thu hồi và thực hiện đăng ký tái bản sách.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả trẻ Trần Tuyết Hàn

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.