Vua Tây Ban Nha Felipe VI đăng quang

Ngày 18-6, Thái tử Tây Ban Nha Felipe de Borbon đã lên ngôi Vua với tên hiệu Felipe VI trong lễ đăng quang trang trọng ở thủ đô Madrid. Đây là sự kiện truyền ngôi báu đầu tiên ở Tây Ban Nha trong gần 4 thập kỷ qua.

Lễ đăng quang diễn ra lúc nửa đêm tại Hoàng cung Tây Ban Nha, ngay sau khi Vua Juan Carlos ký ban hành đạo luật truyền ngôi đã được Quốc hội phê chuẩn theo quy định của Hiến pháp và chính thức thoái vị.

Trước khi diễn ra lễ đăng quang, các đường phố ở Madrid được trang hoàng đầy cờ và hoa. Khoảng 7.000 cảnh sát được triển khai để đảm bảo an ninh cho sự kiện trọng đại này. Dù thất vọng trước thất bại của đội tuyển Tây Ban Nha tại vòng chung kết World Cup 2014 đang diễn ra ở Brazil, người dân vẫn vui vẻ chào mừng nhà Vua mới trong niềm hy vọng người đứng đầu Nhà nước sẽ mang lại điều tốt đẹp cho Tây Ban Nha.

Theo thủ tục truyền thống, Vua Filipe VI sẽ phát biểu tuyên bố lên ngôi trước Quốc hội trong trang phục quân đội trước khi cùng Hoàng hậu Letizia ngồi trên xe đi quanh các đường phố, cùng Hoàng gia xuất hiệu trên ban công trước của Hoàng Cung và chủ trì bữa tiệc tiếp 2.000 quan khách.

Các nhà phân tích dự báo Vua Filipe VI phải đối mặt với một số thách thức lớn như khôi phục hình ảnh của chế độ quân chủ sau khi triều đại của cha ông vướng vào một loạt bê bối tham nhũng, giải quyết những khó khăn của kinh tế và đoàn kết lại đất nước trong bối cảnh vùng Catalonia ở miền Bắc đang đòi trưng cầu ý dân về độc lập vào ngày 9-11 tới.

Dù uy tín của một số thành viên trong Hoàng gia mới đây đã giảm, Vua Filipe VI 46 tuổi vẫn được 76,9% số người được hỏi ủng hộ trong cuộc thăm dò mới đây nhất.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.