Vùng Vịnh cảnh giác

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ngày 12-6 đã nhất trí thành lập một nhóm công tác nhằm tăng cường phối hợp giải quyết các nguy cơ ngày càng tăng liên quan đến các hành động “kích động và nổi loạn” trên các mạng xã hội.

Nhóm công tác trên do Tổng giám đốc Cơ quan quản lý viễn thông thuộc Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) Mohamed al-Ghanem đứng đầu. Hiện, nhóm đã hoàn thành một công trình nghiên cứu quy mô lớn về các vấn đề liên quan đến các mạng xã hội. Nhóm công tác của GCC đã thúc đẩy sự phối hợp giữa các quốc gia thành viên nhằm bắt giữ và đưa ra xét xử các công dân vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Theo báo Asharq Al-Awsat, nhiều nhà cung cấp dịch vụ cũng đã bắt đầu đóng cửa một số tài khoản trên các trang web. Còn nhóm công tác GCC sẽ tìm cách xây dựng mối quan hệ giữa các quốc gia GCC, cũng như giữa GCC với các nhà cung cấp dịch vụ toàn cầu, các mạng truyền thông xã hội, các nhà sản xuất ứng dụng trên các thiết bị di động nhằm giám sát và giải quyết tình trạng sử dụng mạng xã hội vào các mục đích “tiêu cực”.

GCC không tìm cách đóng cửa hoặc hạn chế truy cập đến các trang truyền thông xã hội mà chỉ theo dõi người sử dụng. Hiện nhóm đã hoàn thành một cuộc nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến các trang web mạng xã hội và sẽ công bố kết quả trong thời gian tới.

Sau biến cố “Mùa xuân Arập”, những gì đang diễn ra tại một số nước khu vực một lần nữa cho thấy mạng xã hội đã trở thành công cụ cố ý gây rối trật tự an ninh quốc gia. Cách đây không lâu, báo Russia Today của Nga cáo buộc tình báo Mỹ, Anh dùng các trang mạng xã hội lớn trên để kích động các cuộc biểu tình tại một số nước nằm trong mục tiêu của họ.

Cơ quan tình báo của hai nước này hy vọng sẽ thu lợi được từ các nền tảng truyền thông xã hội để phục vụ cho “công tác gián điệp” và “các mục tiêu chính trị” đen tối. Các phương pháp chính được đưa ra bao gồm “tuyên truyền”, “lừa dối”, “tin nhắn hàng loạt” và những “câu chuyện kích động”…

Mới đây, hãng tin AP đã tiết lộ một dự án phát triển mạng xã hội của Mỹ tại Cuba có tên là The Bay of Tweets do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tạo ra nhằm thực hiện các “chiến dịch chia rẽ” giữa các thành viên trên trang mạng này, vốn là những người Cuba trẻ, chưa có ý niệm gì về các “sản phẩm nguy hiểm” của USAID, cũng như không ý thức được rằng các thông tin của họ một ngày nào đó có thể bị sử dụng cho các mục đích chính trị.

Còn tại Ukraine, USAID hoạt động từ năm 1992 và từng tuyên bố trên website rằng hoạt động của USAID nhằm “giúp Ukraine minh bạch và có trách nhiệm” với nhân dân hơn.

Chưa thể thống kê hết hậu quả mà USAID mang lại, nhưng từ bài học từ “Mùa xuân Arập”, những gì đã và đang diễn ra ở Cuba và Ukraine, cộng đồng các nước GCC đã phải giữ thái độ dè chừng và không ngừng cảnh giác trước khi mọi sự trở nên muộn màng.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.