WEF lần thứ 46: Quan ngại về biến đổi khí hậu

Ngày 20-1 (giờ địa phương), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 46 khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ với sự tham gia của khoảng 2.500 đại biểu đến từ 100 quốc gia.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, các vấn đề về nguy cơ chệch hướng của tăng trưởng toàn cầu, những dấu hiệu đáng ngại từ nền kinh tế Trung Quốc, căng thẳng địa chính trị, các cuộc tấn công khủng bố và cuộc khủng hoảng di cư đã bao trùm các chương trình nghị sự của diễn đàn.
Tại diễn đàn lần này, biến đổi khí hậu là một trong những đề tài trọng tâm của các cuộc thảo luận trong bối cảnh những nỗ lực giảm thiểu và thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu phần lớn chưa đạt kết quả như mong đợi.

Đây là lần đầu tiên mối quan ngại về môi trường đứng đầu danh sách những rủi ro toàn cầu được đưa ra trong báo cáo của WEF trước thời điểm khai mạc. Năm ngoái, lượng CO2 trong không khí toàn cầu lần đầu tiên trong lịch sử vượt quá ngưỡng an toàn 400ppm, trong khi nhiệt độ đã tăng khoảng 10oC so với mức nhiệt thời kỳ trước cách mạng công nghiệp. Biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp cũng như toàn nhân loại, bao gồm gia tăng lũ lụt vùng ven biển, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, giảm đa dạng sinh học, mất cân bằng sinh thái và tăng chi phí làm mát và tưới tiêu. Những rủi ro trên cũng bao gồm những hậu quả địa chính trị.

Với chủ đề Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, WEF 2016 nhấn mạnh sự kết hợp công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, vốn tạo ra những khả năng hoàn toàn mới. Tuy nhiên, Công nghiệp 4.0 cũng bị cho là nguyên nhân dẫn tới các mối đe dọa về việc làm khiến khoảng 5 triệu lao động trên toàn thế giới mất việc làm trong vòng 5 năm tới. Chủ tịch WEF Klaus Schwab nêu rõ, nếu không hành động khẩn cấp và có mục tiêu để quản lý quá trình chuyển đổi trong ngắn hạn và xây dựng một lực lượng lao động có kỹ năng trong tương lai, các chính phủ sẽ phải đối phó với tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng cùng với sự gia tăng tình trạng bất bình đẳng, trong khi các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nguy cơ thị trường tiêu dùng bị thu hẹp.

Hội nghị sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày với hơn 200 phiên họp, chưa kể các cuộc gặp bên lề không chính thức, các cuộc tiếp xúc bí mật, với sự tham dự của trên 40 vị nguyên thủ quốc gia và đứng đầu chính phủ các nước.


MINH CHÂU
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.