WHO: 67 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm virus Zika

Sputnik đưa tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố thống kê cho biết hiện có 67 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika.

Như vậy, kể từ năm 2007, khi trường hợp đầu tiên nhiễm loại virus nguy hiểm này được phát hiện đến nay, chỉ tính riêng trong 2 năm 2015-2016, virus Zika đã lây lan ra 64 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo WHO, kể từ tháng 2 năm nay, có 11 quốc gia công bố bằng chứng về sự lây truyền virus Zika từ người sang người, mà nguyên nhân có thể là do quan hệ tình dục. Trong đó, các nhà khoa học ở bang Florida cũng đang nghiên cứu 2 trường hợp nhiễm Zika mà không hề đến các vùng có dịch.

Theo WHO, tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã ghi nhận có những trường hợp trẻ sơ sinh đầu nhỏ hoặc những bất thường khác trong việc phát triển hệ thần kinh trung ương ở trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus Zika.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.