WHO cảnh báo dịch sốt Thung lũng Rift ở Nam Phi

“Du khách đến Nam Phi cần thận trọng khi bị côn trùng đốt và tránh tiếp xúc với thịt sống”. Đây là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra sau khi dịch sốt Thung lũng Rift bùng phát tại Nam Phi, làm 18 người tử vong.

Sốt Thung lũng Rift là một loại bệnh do virus gây ra ở vật nuôi như trâu bò, cừu và lạc đà nhưng có thể lây nhiễm sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp cũng như gián tiếp với máu và nội tạng vật nhiễm bệnh. Ngoài ra, WHO cho biết bệnh có thể lây do bị muỗi nhiễm virus đốt.

Hãng tin AFP cho biết, trước đó, Chính phủ Nam Phi xác nhận tính đến ngày 10-5, nước này đã có 186 trường hợp bị sốt virus Thung lũng Rift ở người, trong đó có 18 trường hợp tử vong ở 5 tỉnh của nước này. Tuy nhiên, chưa rõ hiện dịch bệnh này bùng phát từ khi nào.

Những khuyến nghị trên của WHO được đưa ra chỉ vài tuần trước khi World Cup 2010 sẽ diễn ra tại Nam Phi. Theo WHO, trường hợp nghi mắc bệnh đầu tiên là một du khách Đức bị sốt hôm 7-4 sau khi đi thăm một vùng nông thôn ở Nam Phi. 

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.