WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine của Johnson & Johnson

SGGP
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J). 

WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine của Johnson & Johnson

Quyết định của WHO được đưa ra sau khi loại vaccine tiêm 1 liều này được Liên minh châu Âu (EU) cấp phép lưu hành hôm 11-3. Ngoài ra, vaccine của J&J cũng được cơ quan quản lý ở Mỹ, Canada và Nam Phi “bật đèn xanh”. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của J&J có hiệu quả 67% trong việc ngăn ngừa Covid-19 và có hiệu quả 85,4% trong việc ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nặng do Covid-19. Động thái trên của WHO đã mở đường cho việc sử dụng vaccine của J&J như một phần của sáng kiến COVAX nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng vaccine ở những nước nghèo. Khoảng 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của J&J đã được cam kết phân phối đến các cơ sở y tế và WHO hy vọng kế hoạch này có thể được triển khai thông qua COVAX muộn nhất là từ tháng 7-2021.

Trong khi đó, Cơ quan Dược phẩm EU (EMA) đang điều tra liệu có vaccine Covid-19 nào trong số 3 loại đã được khối này phê duyệt (Pfizer/BioNTech, AstraZeneca và Moderna) đến nay liên quan tới chứng suy giảm đông máu có thể gây xuất huyết nội.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.