WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine của Johnson & Johnson

SGGP
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J). 

WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp vaccine của Johnson & Johnson

Quyết định của WHO được đưa ra sau khi loại vaccine tiêm 1 liều này được Liên minh châu Âu (EU) cấp phép lưu hành hôm 11-3. Ngoài ra, vaccine của J&J cũng được cơ quan quản lý ở Mỹ, Canada và Nam Phi “bật đèn xanh”. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của J&J có hiệu quả 67% trong việc ngăn ngừa Covid-19 và có hiệu quả 85,4% trong việc ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nặng do Covid-19. Động thái trên của WHO đã mở đường cho việc sử dụng vaccine của J&J như một phần của sáng kiến COVAX nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng vaccine ở những nước nghèo. Khoảng 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của J&J đã được cam kết phân phối đến các cơ sở y tế và WHO hy vọng kế hoạch này có thể được triển khai thông qua COVAX muộn nhất là từ tháng 7-2021.

Trong khi đó, Cơ quan Dược phẩm EU (EMA) đang điều tra liệu có vaccine Covid-19 nào trong số 3 loại đã được khối này phê duyệt (Pfizer/BioNTech, AstraZeneca và Moderna) đến nay liên quan tới chứng suy giảm đông máu có thể gây xuất huyết nội.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng thực phẩm ở Thái Lan tăng theo giá nhiên liệu

Người dân châu Á tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát

Chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục trong thời kỳ hậu Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao, gây khó cho cuộc sống người dân toàn cầu. Châu Á cũng không thoát khỏi tình trạng này. Vì vậy, người dân nơi đây đang bằng mọi cách dè sẻn chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, để đối phó với cơn sóng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.