Xanh mới bền

SGGP
- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

- Thời gian qua, đã có những doanh nghiệp mạnh dạn đi theo hướng này. Sản phẩm của họ được thị trường đón nhận và thấy rõ cửa sáng về dài hạn. Nhưng dễ thấy là xu hướng thân thiện môi trường hiện chỉ vừa sức với những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh. Còn với hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước, chuyện này vẫn xa tầm tay?

- Đúng là sản xuất xanh phải có thực lực từ vốn liếng, công nghệ, quản trị… Thay đổi cả lề lối vận hành của doanh nghiệp, cần có sức chịu đựng cho tới điểm hòa vốn và có lời. Nhưng theo những người rành chuyện, “xanh hóa” không nhất thiết cứ phải là làm liền một lúc mà hoàn toàn có thể liệu cơm gắp mắm.

Trang bị một phần mềm tốt cũng giúp giảm hao hụt nguyên vật liệu, phế phẩm, kiểm soát hiệu quả tồn kho. Cải thiện hiệu quả, tái cấu trúc hoạt động cũng sẽ làm tăng khả năng tích tụ nguồn lực.

- Chắc chắn sẽ đến lúc cả thị trường đều chịu tác động của xu hướng mới. Tiêu dùng sẽ tạo ra “đề bài” cho sản xuất và không thể cưỡng lại. Sớm hay muộn, doanh nghiệp cũng phải đi con đường thân thiện với môi trường. Có xanh mới bền!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Khát vọng thành công

Fanpage của CLB Pau đang từ con số 23.000 lượt theo dõi đã vọt lên con số hơn 200.000 lượt chỉ trong vòng 2 ngày kể từ khi tiền vệ Nguyễn Quang Hải của Việt Nam chính thức trở thành cầu thủ của đội bóng bé nhỏ đang chơi tại giải Ligue 2 của nước Pháp. 
" />