Xanh từ gốc

SGGP
- Gần đây có nhiều người rủ nhau xài túi, giỏ đan bằng sợi cỏ bàng dòm thiệt đẹp. Rồi cả trên chợ thương mại điện tử Amazon, loại hàng “Made in Vietnam” này bán cũng rất chạy. Hàng lấy ở đâu ra?

- Có người bán lẻ mua giỏ thô về thêm thắt, trang trí bằng chỉ thêu hoặc đính phụ kiện. Nhưng phần lớn hàng kiểu này có trên thị trường cả trong nước và xuất khẩu được làm tại một hợp tác xã ở Kiên Giang. Thay vì chỉ tận dụng lúc nông nhàn để kiếm thêm, làm giỏ bàng hiện đã thành nghề chính của nhiều hộ nông dân.

- Nhưng chủng loại sản phẩm từ cỏ bàng có đa dạng không? Chỉ có giỏ xách thì khách hàng đâu có mua xài hoài được?

- Một hợp tác xã ở vùng xa vậy chớ cũng nghiên cứu thị trường ra tấm ra miếng đó. Họ làm ra nhiều mặt hàng thủ công, ngoài giỏ còn nón, chiếu, đệm, đồ gia dụng… với chất lượng tốt. Sản xuất chia làm 2 phần: làm thô và “hậu kỳ” để tăng tính mỹ thuật và không sử dụng hóa chất bảo quản. Ngoài khách hàng cá nhân, còn có các nhà hàng, khách sạn cũng biết tiếng và đặt mua để thay thế cho sản phẩm bằng nhựa, bảo vệ môi trường. Vùng nguyên liệu cũng được chăm sóc, thu hoạch đúng chuẩn để giữ được sinh thái đồng cỏ.

- Sản xuất mà không làm mất chỗ kiếm ăn của chim, sếu… vừa đảm bảo sinh kế vừa giữ được môi trường mới là xanh từ gốc.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Còn nhiều vướng mắc trong việc khôi phục đi lại liên tỉnh

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về công tác triển khai thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong giai đoạn thí điểm. Nhiều khó khăn vướng mắc trong việc nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đã được nêu ra.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Mở rộng tài khóa, chưa cần nâng trần nợ công

Chính phủ đã thực hiện việc tăng thêm vay nợ trong năm 2020, 2021 và đang tiếp tục tìm cách tăng vay nợ công để hỗ trợ thêm nếu nền kinh tế vẫn hấp thụ vốn tốt, đảm bảo hiệu quả vốn vay. Việc này cũng xuất phát từ chi phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ an sinh xã hội giai đoạn 2020-2021 đã khiến cho ngân sách gặp nhiều khó khăn khi phải thực hiện những gói kích thích “chưa có tiền lệ”.