Xử phạt người đăng thông tin bịa đặt "nhân viên mặc đồ bảo hộ chở các hũ tro cốt của người chết do Covid-19" giao cho người thân

Ngày 2-9, Công an quận Tân Phú (TPHCM) cho biết, đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Lân (sinh năm 1974, ngụ quận Tân Phú) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận.
Trước đó, Công an quận Tân Phú phát hiện tài khoản “Lan Nguyen Van” đăng bài viết có tiêu đề “MỘT SHIPPER BUỒN NHẤT THẾ GIỚI VÀ MỘT THẰNG BÁN GA QUÁ RẢNH” kèm hình ảnh một nhân viên mặc đồ bảo hộ màu trắng chở các hũ được cho là tro cốt của người chết do dịch Covid-19 giao tại hẻm 42 Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú.
Bài viết mô tả cảnh em bé cùng bà cụ ra nhận 2 hũ cốt của cha mẹ em bé. Sau khi bài viết được đăng tải, đã thu hút rất đông sự quan tâm của cộng đồng mạng với hơn 2.900 lượt like, hơn 700 bình luận, 1.300 lượt chia sẻ, trong đó có cả số đối tượng chống đối chính trị, phản động trong và ngoài nước, gây hoang mang dư luận.
Xử phạt người đăng thông tin bịa đặt "nhân viên mặc đồ bảo hộ chở các hũ tro cốt của người chết do Covid-19" giao cho người thân ảnh 1 Công an quận Tân Phú tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Lân. Ảnh: Công an cung cấp
Qua công tác nắm tình hình, Công an quận Tân Phú đã xác định và làm việc với đối tượng Nguyễn Văn Lân, về hành vi đăng tin xuyên tạc, sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên tài khoản facebook cá nhân, gây hoang mang cho người dân thành phố. Ngoài ra, qua xác minh thực tế tại địa bàn phường Phú Trung, quận Tân Phú không có hẻm 42 Âu Cơ, cũng như không có gia đình nào có nhiều người chết do dịch Covid-19.
Xử phạt người đăng thông tin bịa đặt "nhân viên mặc đồ bảo hộ chở các hũ tro cốt của người chết do Covid-19" giao cho người thân ảnh 2 Thông tin và hình ảnh đăng trên mạng sai sự thật. Ảnh: Công an cung cấp
Khi được công an mời lên làm việc, ban đầu đối tượng Lân có thái độ không hợp tác, quanh co, cho rằng bản thân đăng bài có nội dung đúng sự thật. Tuy nhiên qua đấu tranh, kết hợp số tài liệu, chứng cứ chứng minh của cơ quan công an, đối tượng Lân đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và cam kết không tái phạm; chỉnh sửa các tin, bài đã đăng trước đó và chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan công an.
Qua vụ việc trên, Công an quận Tân Phú khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19 khi chưa được các cơ quan chức năng xác nhận. Những trường hợp người dân có hành vi cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục