Colombia

Xung đột làm gần 40 người chết và bị thương

Một binh sĩ bị thương được đưa đi cấp cứu.

Ngày 1-2, lực lượng nổi dậy FARC đã tấn công một căn cứ hải quân ở Iscuande, thuộc tỉnh Narino (cách thủ đô Bogota 700 km về phía Tây Nam Colombia, bằng rocket tự tạo, nhằm giành quyền kiểm soát  con sông Iscuande để sử dụng vào việc vận chuyển cocaine.

Có ít nhất 14 binh sĩ thiệt mạng và 25 người khác bị thương. Đây là vụ phiến quân tấn công đẫm máu nhất trong vòng 2 năm qua, sau vụ nổ ngày 14-2-2003 làm chết 17 người tại Neiva.

Lực lượng chính phủ đã huy động tàu chiến, trực thăng và máy bay được trang bị súng máy vào cuộc truy bắt những kẻ tấn công.

Ngày 18-11-2004, lực lượng nổi dậy cũng tấn công vào tỉnh này làm 7 dân thường và 5 cảnh sát bị thương.

FARC thành lập năm 1964, có 17.000 thành viên, chuyên tiến hành bắt cóc, tống tiền, và buôn lậu ma túy để lấy tiền hoạt động chống phá chính phủ.

Trong khi đó, lực lượng bán vũ trang cực hữu tự do thống nhất Colombia (AUC) gồm 20.000 thành viên, dự kiến giải giáp 100 tay súng ở khu vực miền Bắc Colombia với sự chứng kiến của Cao ủy hòa bình Luis Carlos Restrepo và các quan chức Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS). Đây là đợt thứ ba lực lượng AUC giải giáp trong năm nay, và là một phần trong chương trình giải giáp đạt được giữa Chính phủ và AUC đầu tháng 11-2004.

Từ tháng 11-2004 đến nay đã có hơn 4.600 thành viên AUC nộp vũ khí. Hai bên đang tiếp tục đối thoại để tiến tới giải giáp toàn bộ lực lượng AUC trong năm nay

B.Tr. (theo AP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.