Đường giao thông nông thôn ở Bình Phước và Đắc Nông

Xuống cấp nghiêm trọng

Trong chuyến thăm người thân bằng xe gắn máy ở các xã vùng sâu của tỉnh Bình Phước và Đắc Nông, chúng tôi rất vui khi được đi trên những tuyến đường nhựa do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Nhờ những tuyến đường trải nhựa thông suốt mà bộ mặt kinh tế các xã vùng sâu của các tỉnh Tây Nguyên đổi thay từng ngày.

Tuy nhiên đường giao thông nông thôn (GTNT) vào các xã vùng sâu vùng xa ở hai tỉnh Tây Nguyên này quanh co, nhiều dốc ngắn, nhiều cầu, lắm “cua cùi chỏ” rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, trong khi trên các tuyến đường này lại thiếu biển báo. Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn giao thông kinh hoàng.

Công tác bảo dưỡng các tuyến đường này của các cơ quan chức năng quá kém, dẫn đến hiện trạng các tuyến đường GTNT sau một thời gian sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng: Đường qua xã Đoàn Kết và một số xã khác (Bù Đăng, Bình Phước) đi huyện Đạ Tẻ, Cát Tiên (Lâm Đồng) rất nhiều dốc ngắn, gấp, đường có nhiều vực rất nguy hiểm nhưng các biển báo trên đường thưa thớt, không hợp lý, chưa đủ sức cảnh báo người tham gia lưu thông. Người dân địa phương than rằng: Tại cầu Dốc Lạnh trên tuyến đường này ngoài nạn cướp thì với các đặc điểm cua gấp, dốc ngắn, khuất, nhiều ổ gà ở chân dốc sát cầu đã gây ra không ít tai nạn. Đường Trần Phú vào xã vùng sâu Đạo Nghĩa (Kiến Đức, Đắc Nông) nhiều đoạn đường dốc bị hư hại nặng. Đặc biệt tại dốc 30, nhựa đường bị bong tróc lòi đá lên (ảnh) đã gây ra nhiều tai nạn trong thời gian dài.

Việc nhựa hóa các tuyến đường GTNT vào các xã vùng sâu vùng xa là rất cần thiết, nhưng công tác bảo dưỡng các tuyến đường này cũng cần được các cơ quan chức năng quan tâm đúng mức để tránh những tai nạn thương tâm.

Văn Ký (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.