Xuyên thấm

Nhà văn Phan Hồn Nhiên và họa sĩ Phan Vũ Linh vừa cho ra mắt bạn đọc tác phẩm Xuyên thấm. Đây là cuốn cuối cùng trong bộ 3 tác phẩm mang phong cách huyền ảo gồm Những đôi mắt lạnh và Chuỗi hạt Azoth. Sách nằm trong Tủ sách tuổi teen thế kỷ 21 của báo Hoa Học Trò và do NXB Trẻ xuất bản.

Xuyên thấm kể về câu truyện kỳ lạ của một cô gái tên Minh vừa chuyển đến sống trong ngôi nhà mới rộng lớn từng thuộc về một gia đình đã mất trong một tai nạn bí hiểm nhiều năm trước. Tại đây, cô gặp Nguyên, một chàng trai kỳ lạ có sức mạnh tinh thần và cũng từ đó nhiều sự kiện khác thường đã xảy ra xung quanh cuộc sống của Minh.

Họa sĩ Phan Vũ Linh giới thiệu “Xuyên thấm”.

Mang không khí đặc trưng riêng của thể loại huyền ảo, Xuyên thấm còn được tác giả lồng ghép cả yếu tố trinh thám với những nút thắt, mở đầy tinh tế. Xuyên thấm đưa bạn đọc vào hành trình truy lùng những dấu vết về một tội lỗi của quá khứ đã bị thời gian che phủ. Đan xen giữa thế giới hiện thực của âm mưu và tội lỗi là một thế giới huyền ảo của những phép thuật, linh hồn. Những thứ được tìm thấy qua những con chữ không phải là một bí mật được khai mở mà còn là sự thấu hiểu cùng những góc khuất sâu thẳm của con người.

Minh họa của Xuyên thấm rất được chú trọng với nét vẽ hiện đại của họa sĩ Phan Vũ Linh. Các bức tranh mang đậm hơi hướng siêu thực với sự nhấn mạnh của các biểu tượng, các chi tiết, gam màu rực rỡ. Có thể nói, phần minh họa của Xuyên thấm đã làm rất tốt vai trò tôn lên sự bí hiểm, khắc họa nét độc đáo trong thế giới huyền ảo của các nhân vật trong sách.

Cũng như hai tác phẩm đầu, Xuyên thấm đánh dấu sự phát triển của hai tác giả Phan Hồn Nhiên và Phan Vũ Linh trong việc thực hiện một tác phẩm minh họa cao cấp. Thể loại sách còn khá lạ lẫm ở Việt Nam.

Trong cuộc giao lưu với bạn đọc nhân dịp ra mắt tác phẩm, họa sĩ Phan Vũ Linh đã khẳng định Xuyên thấm đã đánh dấu sự ổn định của anh trong việc thể hiện tranh minh họa cao cấp cho sách sau những thử thách ban đầu ở Những đôi mắt lạnh và Chuỗi hạt Azoth. Chính vì thế, bên cạnh giá trị văn chương, Xuyên thấm còn là một dấu ấn thành công của việc áp dụng mỹ thuật hiện đại vào tác phẩm văn học, một dấu ấn góp thêm sự đa dạng và phong phú cho văn học trong nước hiện nay. 

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác