Yêu cầu về dữ liệu người dùng Facebook tăng mạnh

Các yêu cầu của chính phủ về dữ liệu người dùng mạng xã hội Facebook đang có xu hướng gia tăng, phần lớn từ chính phủ Mỹ, Pháp, Đức và Anh.

Theo báo cáo định kỳ 6 tháng của Facebook Inc công bố trên trang web công ty ngày 11-11, trong nửa đầu năm 2015, các yêu cầu của chính phủ về dữ liệu tài khoản người dùng Facebook trên toàn cầu đã tăng 18% lên 41.214 tài khoản, từ 35.051 tài khoản trong nửa cuối năm 2014.

Trong cùng thời gian, Facebook đã gỡ 20.568 bài viết và các phần nội dung khác vì vi phạm các luật địa phương, tăng gấp đôi so với nửa cuối năm 2014. Những nội dung như vậy có thể bao gồm chủ đề bất kỳ, từ tuyên truyền quốc xã ở Đức đến mô tả các tội ác bạo lực.

Phần lớn yêu cầu của chính phủ về dữ liệu người dùng đến từ các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, chiếm hơn 60% số yêu cầu trên toàn cầu, với yêu cầu dữ liệu từ 26.579 tài khoản, tăng từ 21.731 tài khoản trong nửa cuối năm 2014.

Pháp, Đức và Anh cũng chiếm tỷ lệ lớn số yêu cầu và đã hạn chế thêm rất nhiều nội dung trong năm 2015. Ví dụ, Đức yêu cầu gỡ một số nội dung liên quan việc phủ nhận nạn diệt chủng Do Thái.

Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ có hầu hết các nội dung gỡ xuống do vi phạm luật địa phương. Ấn Độ có 15.155 nội dung bị hạn chế, tăng gần gấp 3 so với nửa cuối năm 2014. Thổ Nhĩ Kỳ có 4.496 nội dung bị hạn chế, tăng từ 3.624 trong nửa cuối năm 2014. Số người dùng Facebook tại Ấn Độ đã tăng thêm gần 70 triệu kể từ tháng 6-2014, lên hơn 190 triệu hiện nay.

Số người dùng Facebook trên toàn cầu hiện nay đã đạt đến 1,55 tỷ, so với 1,4 tỷ trong nửa cuối năm ngoái. Cơ sở dữ liệu người dùng khổng lồ của Facebook ngày càng được các chính phủ dựa vào để hỗ trợ điều tra các vụ án hình sự, lĩnh vực liên quan hầu hết các yêu cầu. Chính phủ thường yêu cầu thông tin cơ bản của người dùng, địa chỉ IP hoặc nội dung tài khoản, bao gồm các bài viết trực tuyến, báo cáo của Facebook cho biết.

Facebook cũng khẳng định công ty "không cung cấp cho chính phủ "cửa sau" hoặc truy cập trực tiếp dữ liệu của người dùng".

Từ năm 2014, Facebook Inc, Microsoft Corp, Yahoo Inc và Alphabet Inc (trước đây là Google Inc) bắt đầu công bố chi tiết số lượng yêu cầu của chính phủ về dữ liệu người dùng.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.