Theo trang web LHQ (un.org), ngày 2-9, LHQ đã khai trương Học viện chống tham nhũng (IACA) đặt tại Laxenburg, Áo. Theo hiệp định được ký từ đại diện của hơn 30 nước, IACA sẽ trở thành tổ chức quốc tế vào mùa hè năm 2011. IACA ra đời từ sáng kiến của Văn phòng LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), chính phủ Áo và Văn phòng chống gian lận châu Âu.
Theo TTK LHQ Ban Ki-moon, sự ra đời của IACA là “cột mốc” trong nỗ lực toàn cầu chống tham nhũng. Ông cho rằng càng hiểu biết hơn về nguyên nhân và tác hại của tham nhũng, thế giới càng hành động tập thể và hợp tác quốc tế tấn công mạnh chống tội phạm này.
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tại lễ khai trương Học viện chống tham nhũng.
IACA sẽ cung cấp cho những người thực hành chống tham nhũng (thẩm phán, công tố viên, nhân viên điều tra, cảnh sát và các nhà quản lý) những kỹ thuật mới chống tham nhũng cũng như các vấn đề pháp lý liên ngành và xuyên quốc gia để chống các hình thức tham nhũng đa dạng thời hiện đại. Lớp học đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2011.
K.Minh