Trách nhiệm pháp lý liên quan đến bảng quảng cáo sập

SGGP
Ngày 10-8 vừa qua, bảng quảng cáo có diện tích khoảng 80m2 ở phường Bình Trị Đông A (quận Bình Tân, TPHCM) bất ngờ đổ sập, gây hư hại 1 nhà dân, làm 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về dựng bảng quảng cáo ngoài trời và chủ thể nào phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi bảng quảng cáo sập?

Tin liên quan

Thông tư 19/2013 của Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời, bảng quảng cáo có diện tích từ 40m2 trở lên được xem là bảng quảng cáo tấm lớn, nên phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương.

Như vậy, khi xây dựng các bảng quảng cáo, các bên liên quan phải có trách nhiệm đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định mà pháp luật đã đưa ra.

Trường hợp người cho thuê địa điểm, phương tiện quảng cáo lắp dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng hoặc chưa được cấp giấy phép xây dựng thì phải liên đới chịu trách nhiệm (Điều 15 Luật Quảng cáo 2012).

Trách nhiệm pháp lý liên quan đến bảng quảng cáo sập ảnh 1 Hiện trường bảng quảng cáo đổ sập đè nhà dân, 1 người chết, 1 người bị thương, ngày 10-8-2018.
Cụ thể, sẽ bị xử phạt hành chính cho các hành vi trên như sau: Đối với hành vi xây dựng bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40m2 trở lên mà không có giấy phép xây dựng thì bị phạt tiền 30 - 40 triệu đồng; buộc tháo dỡ công trình.

Đối với hành vi lắp dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng, có thể bị xử phạt 1 - 5 triệu đồng và buộc tháo dỡ quảng cáo.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật Quảng cáo 2012, người cho thuê địa điểm, phương tiện quảng cáo phải có trách nhiệm về độ an toàn của phương tiện quảng cáo.

Do đó, nếu người cho thuê địa điểm, phương tiện quảng cáo không thực hiện đúng các quy định đảm bảo an toàn gây ra thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại (Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015).

Việc bồi thường sẽ thực hiện theo nguyên tắc quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015: Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời.

Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi, hoặc có lỗi vô ý, và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Luật sư PHAN VŨ TUẤN (Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ giám đốc doanh nghiệp bị phạt 3 năm tù vì tội vu khống

Nữ giám đốc doanh nghiệp bị phạt 3 năm tù vì tội vu khống

Ngày 17-4, TAND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Phương Mai (Giám đốc Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu Mai Trang, địa chỉ đường Quản Lộ Phụng Hiệp, phường Tân Thành, TP Cà Mau) 3 năm tù tội vu khống.

Tư vấn Pháp luật

Việc đốt tiền vàng mã có vi phạm pháp luật?

Việc đốt tiền vàng mã không chỉ là hành vi gây lãng phí, gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây hỏa hoạn. Pháp luật hiện hành có quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi đốt tiền vàng mã không đúng nơi quy định.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Tắm biển, hai anh em ruột chết đuối

Vào khoảng 15 giờ 10 ngày 18-4, hai anh em ruột là Trương Mai Hoài N. (8 tuổi) và Trương Gia B. (6 tuổi), cùng trú thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng nhau đi ra bãi biển trên địa bàn để tắm. Tại đây, trong lúc đang tắm, hai em này đã không may bị đuối nước dẫn đến tử vong. 

 

Vụ án

Quá trình “thâu tóm” hơn 105 tỷ đồng của nguyên lãnh đạo Vinashin

Quá trình “thâu tóm” hơn 105 tỷ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn mà Vinashin nhận từ Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) rất tinh vi, khi thực hiện chia tiền lãi, sử dụng tiền lãi đều được các nguyên lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) hủy tán chứng cứ, tài liệu.