13 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc sau vụ Canada bắt lãnh đạo Huawei

SGGPO
Chính phủ Canada ngày 3-12 tuyên bố, ít nhất 8 trong số 13 người bị bắt đã được thả, nhưng không cho biết những cáo buộc của Trung Quốc với họ.

Tin liên quan

Trước ngày 3-12, Canada chỉ chính thức công bố có 3 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc.

Căng thẳng ngoại giao Canada và Trung Quốc đã leo thang từ khi bà Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, con gái người sáng lập Tập đoàn Huawei, bị bắt ngày 1-12 tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Chính phủ Canada nhiều lần tuyên bố không có mối liên hệ rõ ràng giữa vụ bắt bà Mạnh với sự bắt giữ các công dân Canada. Tuy nhiên, giới ngoại giao phương Tây và Canada cho rằng các vụ bắt giữ là một sự trả đũa của Trung Quốc.

Sau khi được thả vào ngày 11-12 với khoản bảo lãnh 10 triệu CAD (7,4 triệu USD), bà Mạnh đang sống tại một trong 2 ngôi nhà của bà ở Vancouver, phải đeo máy theo dõi ở cổ chân và phải ở nhà từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Theo Reuters, một quan chức chính phủ Canada cho biết ngày 3-1, trong 13 người Canada bị bắt ở Trung Quốc gồm Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver.

McIver, một giáo viên, đã được thả và trở về Canada, trong lúc Kovrig và Spavor vẫn bị giam. Các quan chức lãnh sự Canada đã gặp họ một lần vào giữa tháng 12.

Quan chức này cho biết, hiện có khoảng 200 người Canada bị giam giữ chờ xét xử tại Trung Quốc vì nhiều cáo buộc. Trong lúc đó, có gần 900 người Canada trong tình trạng bị giam giữ chờ xét xử ở Mỹ.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đằng sau cuộc tấn công

Tờ Le Figaro cho rằng với việc phát động cuộc tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria, một lần nữa, Thổ Nhĩ Kỳ lại dùng quân sự để phục vụ cho những lợi ích chính trị.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

UAE đầu tư 7 tỷ USD vào lĩnh vực thực phẩm tại Ấn Độ

Hãng thông tấn ANI dẫn phát biểu của Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Priush Goyal ngày 17-10 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào ngành thực phẩm của Ấn Độ trong vòng 3 năm tới.