13 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc sau vụ Canada bắt lãnh đạo Huawei

SGGPO
Chính phủ Canada ngày 3-12 tuyên bố, ít nhất 8 trong số 13 người bị bắt đã được thả, nhưng không cho biết những cáo buộc của Trung Quốc với họ.

Tin liên quan

Trước ngày 3-12, Canada chỉ chính thức công bố có 3 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc.

Căng thẳng ngoại giao Canada và Trung Quốc đã leo thang từ khi bà Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, con gái người sáng lập Tập đoàn Huawei, bị bắt ngày 1-12 tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Chính phủ Canada nhiều lần tuyên bố không có mối liên hệ rõ ràng giữa vụ bắt bà Mạnh với sự bắt giữ các công dân Canada. Tuy nhiên, giới ngoại giao phương Tây và Canada cho rằng các vụ bắt giữ là một sự trả đũa của Trung Quốc.

Sau khi được thả vào ngày 11-12 với khoản bảo lãnh 10 triệu CAD (7,4 triệu USD), bà Mạnh đang sống tại một trong 2 ngôi nhà của bà ở Vancouver, phải đeo máy theo dõi ở cổ chân và phải ở nhà từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Theo Reuters, một quan chức chính phủ Canada cho biết ngày 3-1, trong 13 người Canada bị bắt ở Trung Quốc gồm Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver.

McIver, một giáo viên, đã được thả và trở về Canada, trong lúc Kovrig và Spavor vẫn bị giam. Các quan chức lãnh sự Canada đã gặp họ một lần vào giữa tháng 12.

Quan chức này cho biết, hiện có khoảng 200 người Canada bị giam giữ chờ xét xử tại Trung Quốc vì nhiều cáo buộc. Trong lúc đó, có gần 900 người Canada trong tình trạng bị giam giữ chờ xét xử ở Mỹ.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.