2,1 tỷ USD kiều hối về TPHCM trong 6 tháng

(SGGP).- Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, tính từ đầu năm đến ngày 20-6-2016, cả nước có 1.145 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký là 7,497 tỷ USD, tăng 95,3% so với cùng kỳ năm 2015.

Ngoài ra, còn có 535 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 3,787 tỷ USD, tăng 129% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng cộng, trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 11,284 tỷ USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm 2015. Tình hình vốn giải ngân cũng khả quan, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 7,25 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, có khoảng 2,1 tỷ USD kiều hối chuyển về địa bàn TPHCM, tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2015. Phần lớn kiều hối về TPHCM chảy vào sản xuất kinh doanh, đầu tư, xây dựng nhà cửa thay vì gửi ngân hàng, tập trung vào đầu tư bất động sản, chứng khoán như trước đây. Theo NHNN, thị trường kiều hối đổ về TPHCM tăng cao chủ yếu vẫn từ Mỹ và châu Âu. Những năm qua, lượng kiều hối về TPHCM có thêm từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhưng không đáng kể so với tổng lượng kiều hối chuyển về. Lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, từ 2011 đến 2015, lượng kiều hối chuyển về TPHCM tăng bình quân 10%-12% sau mỗi năm. Theo vị này, với tình hình kinh tế của TPHCM phục hồi khá mạnh so với mặt bằng chung cả nước, lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong năm 2016 dự kiến đạt khoảng 5,7 tỷ USD so với 5,5 tỷ USD trong năm 2015.


ANH PHƯƠNG - NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế