500 triệu người có thể rơi vào cảnh nghèo đói

SGGP
Ngày 9-4, Tổ chức Oxfam công bố báo cáo cho thấy, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến các nền kinh tế thế giới có thể đẩy khoảng nửa tỷ người rơi vào tình trạng nghèo đói.

Trẻ em bị suy dinh dưỡng tại Tanout, nam Niger. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trẻ em bị suy dinh dưỡng tại Tanout, nam Niger. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Oxfam cho rằng, dù ở bất kỳ kịch bản nào, tỷ lệ nghèo đói đều có thể tăng và điều này có thể khiến một số quốc gia trở lại mức nghèo cách đây 3 thập niên. Để giảm bớt tác động của dịch bệnh, Oxfam đề xuất kế hoạch hành động 6 điểm, trong đó có cung cấp các khoản trợ cấp tiền mặt; cứu trợ các cá nhân và doanh nghiệp cần thiết; kêu gọi xóa nợ; hỗ trợ nhiều hơn từ IMF và tăng viện trợ… 

Ước tính, cần phải huy động ít nhất 2.500 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển. Trong khi đó, theo số liệu của Chương trình Lương thực thế giới (WEP) của Liên hiệp quốc vừa công bố, hơn một nửa dân số Zimbabwe đang đối mặt với nạn đói, trong đó khoảng nửa triệu người rơi vào tình trạng đói nghiêm trọng.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.