500 triệu người có thể rơi vào cảnh nghèo đói

SGGP
Ngày 9-4, Tổ chức Oxfam công bố báo cáo cho thấy, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến các nền kinh tế thế giới có thể đẩy khoảng nửa tỷ người rơi vào tình trạng nghèo đói.

Trẻ em bị suy dinh dưỡng tại Tanout, nam Niger. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trẻ em bị suy dinh dưỡng tại Tanout, nam Niger. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Oxfam cho rằng, dù ở bất kỳ kịch bản nào, tỷ lệ nghèo đói đều có thể tăng và điều này có thể khiến một số quốc gia trở lại mức nghèo cách đây 3 thập niên. Để giảm bớt tác động của dịch bệnh, Oxfam đề xuất kế hoạch hành động 6 điểm, trong đó có cung cấp các khoản trợ cấp tiền mặt; cứu trợ các cá nhân và doanh nghiệp cần thiết; kêu gọi xóa nợ; hỗ trợ nhiều hơn từ IMF và tăng viện trợ… 

Ước tính, cần phải huy động ít nhất 2.500 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển. Trong khi đó, theo số liệu của Chương trình Lương thực thế giới (WEP) của Liên hiệp quốc vừa công bố, hơn một nửa dân số Zimbabwe đang đối mặt với nạn đói, trong đó khoảng nửa triệu người rơi vào tình trạng đói nghiêm trọng.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai tàu sân bay Mỹ USS Nimitz và USS Ronald Reagan ở Biển Đông

Mỹ - Trung Quốc “Bước vào thời kỳ Chiến tranh lạnh mới”

Truyền thông quốc tế những ngày gần đây cho rằng Mỹ - Trung Quốc bước vào thời kỳ chiến tranh lạnh mới; các tham vọng địa chính trị gây xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đang thúc đẩy một cuộc cạnh tranh có thể còn nguy hiểm hơn cả cuộc chiến tranh lạnh trong thế kỷ 20. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.