6 ứng cử viên tranh cử tổng thống Iran

SGGP
Hội đồng Hiến pháp Iran vừa công bố 6 ứng cử viên được phép tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 19-5 tới.

Các ứng cử viên được chọn bao gồm Tổng thống Hassan Rouhani; hai người theo đường lối cứng rắn là ông Ebrahim Raisi (được cho là thân cận với lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại Giáo chủ Ali Khamenei) và Thị trưởng Tehran Mohammad Bagher Qalibaf; Phó Tổng thống Eshaq Jahangiri, đồng minh của Tổng thống Rouhani; ông Mostafa Mirsalim theo đường lối bảo thủ và cựu Phó tổng thống Mostafa Hashemitaba ủng hộ cải cách. Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã bị loại khỏi danh sách trên. 

6 ứng cử viên tranh cử tổng thống Iran  ảnh 1

 
 

Các ứng cử viên sẽ được phép tiến hành chiến dịch vận động tranh cử từ nay cho đến 8 giờ ngày 18-5. Sẽ không có các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trong giai đoạn vận động tranh cử. Các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên sẽ được phát sóng từ băng hình ghi sẵn.


KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.