Ai dễ bị loãng xương?

Loãng xương là hiện tượng mất dần lượng calci (chất vôi) ở xương, gây nên tình trạng xương bị thưa, xốp, giòn, thân xương dần mỏng manh và dễ bị gãy khi gặp tác động mạnh, để lại hậu quả đáng tiếc cho người bị loãng xương.

* Loãng xương hay gặp ở lứa tuổi nào?

- Loãng xương thường gặp ở người trên 40 tuổi, tỷ lệ nữ bị loãng xương nhiều hơn nam giới, tuy nhiên ở những người trẻ tuổi hơn mà ăn uống, sinh hoạt không phù hợp cũng dẫn đến thiếu calci và mất calci ở xương, nguy cơ loãng xương rất cao.

* Những ai dễ bị loãng xương?

- Xu hướng càng lớn tuổi, nguy cơ loãng xương càng cao, tuy nhiên có một số đối tượng dễ mắc loãng xương hơn như:

- Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, do suy giảm nội tiết tố làm tăng quá trình hủy xương, giảm quá trình sinh xương, dẫn đến hiện tượng thưa xương, xẹp đốt sống, còng lưng, gây đau nhức ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. 

- Những người uống nhiều rượu bia, thuốc lá, ăn quá nhiều thịt, nhiều muối, đường, uống nước ngọt thường xuyên. 

- Những người bị bệnh về nội tiết như: tiểu đường, suy thận, cường giáp, hay dùng thuốc có chất corticoid…

Dù đối tượng nào thì loãng xương cũng làm tổn thương đến thân xương, xương giòn và dễ gãy.

* Các biểu hiện của thiếu calci gây loãng xương?

- Giai đoạn đầu thiếu calci thường chưa biểu hiện rõ nét, thỉnh thoảng cảm giác đau nhức, mỏi xương khớp. Những dấu hiệu này sớm mất đi khi vận động, càng về sau biểu hiện rõ hơn như sợ lạnh, vọp bẻ, tê tay chân, mất ngủ, lo sợ hồi hộp, đau nhức xương khớp nhiều hơn, nhất là khi đi lại, làm việc nặng và khi thời tiết thay đổi. Khi có những biểu hiện trên cần đi kiểm tra mật độ xương để kịp thời cải thiện tình trạng loãng xương.

* Những thức ăn nào có nhiều calci?

- Loãng xương gây những hậu quả cho sức khỏe, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, nhất là ở người cao tuổi. Việc bổ sung calci trong khẩu phần hàng ngày giúp hạn chế nguy cơ loãng xương khi lớn tuổi. Ngay từ bào thai cho đến tuổi trưởng thành phải cung cấp đủ calci để đạt đậm độ calci tối đa ở xương, tạo cho khung xương luôn chắc khỏe. Mỗi người phải có lối sống, sinh hoạt điều độ, năng động, nên chọn lựa những thức ăn giàu calci như :

+ Sữa và các chế phẩm từ sữa nên hiện diện trong khẩu phần hàng ngày, vì sữa là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo để nuôi dưỡng xương cho tất cả chúng ta trong suốt cuộc đời, đặc biệt là sữa mẹ, bởi hàm lượng cao calci lại dễ hấp thụ. Đối với người lớn nên dùng sữa giàu calci và các chất vi lượng, mỗi ngày uống khoảng 2 ly sữa để giúp cơ thể nhận đủ calci bồi bổ cho xương.

+ Các thức ăn khác cũng giàu calci như cá nhỏ nấu mềm ăn cả xương, cua xay nấu riêu cua, tôm, nghêu, sò, hàu, các sản phẩm từ đậu nành, trứng, nấm, rau cải màu xanh đậm…

BS Đỗ Thị Nga
Chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng NutiFood
Nguyên Trưởng Phòng khám TTDD Trẻ em TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thuốc